Xanh vậy mới bền

- Thị trường chứng khoán xứ mình lại đổi màu sang xanh. Nhiều mã cổ phiếu tăng giá, dòng tiền đổ vô mua vẫn mạnh. Tại sao đa số các khuyến cáo của giới phân tích tài chính vẫn cho rằng lúc này phải thận trọng, vì thị trường sẽ còn rung lắc?

- Nói vậy trước hết vì các mô hình phân tích đều cho thấy xu hướng thị trường không chắc chắn. Lên nhanh vài phiên sẽ rớt lẹ tương ứng. Và điều chính yếu là ngoài dòng tiền mạnh, chứng khoán chưa có lực hỗ trợ chính từ khởi sắc của kết quả sản xuất - kinh doanh. 

- Tức là chỉ riêng tiền rảnh rỗi đổ vô nhiều cũng không chắc?

- Đám đông đổ xô mua thì cũng dễ đổ xô bán, thị trường quay đầu liền. Một dấu hiệu nữa, dù không theo bài bản nào, là dòm thị giá của các cổ phiếu dạng “trà đá, chanh ớt”. Nếu những mã này đồng loạt tăng do lực ăn theo thì thị trường kiểu gì cũng rớt. Bởi tiền mua cổ phiếu giá rẻ hầu hết là dạng đầu cơ, nên chỉ tăng vào sóng cuối. 

- Có chuyện thú vị là tài khoản chứng khoán mở mới vẫn tăng. Đâu sẽ là lực hỗ trợ vững cho thị trường giai đoạn tới?

- Rốt cuộc đó vẫn là độ phủ rộng của chích vaccine. Miễn dịch cộng đồng sẽ làm bệ đỡ niềm tin cho cả tiêu dùng lẫn sản xuất. Doanh nghiệp làm ăn tốt sẽ thật sự nâng được thị giá cổ phiếu, và thị trường giữ sắc xanh kiểu vậy mới bền.

Đọc nhiều nhất

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Giao thông - Đô thị

Dự án mở rộng đèo Prenn: Sẽ có 4 điểm dừng ngắm cảnh đèo

Ngày 7-2, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Ngọc Minh Phát, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng (chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn) cho biết, dự án sẽ có 2 cây cầu mới (dài 34,1 m và 131,4 m), 4 điểm dừng xe, ngắm cảnh dọc đèo.

Sự kiện & Bình luận

ChatGPT và hai “chiều kích” còn lại

Sáng 7-2, trong buổi họp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu các cơ quan báo chí, xuất bản mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão 2023, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã đề cập đến công cụ ChatGPT.