Xây đập thủy điện, phạt 0,5 triệu USD

Hãng AFP ngày 15-4 cho biết, Thẩm phán Brazil ông Antonio Almeida Campel đã yêu cầu Viện Môi trường Brazil ngừng cấp giấy phép mới cho công trình xây dựng hệ thống đập thủy điện lớn thứ 3 thế giới Belo Monte trên sông Xingu ở rừng Amazon và đề nghị Cơ quan Năng lượng Quốc gia ngưng tổ chức đấu thầu hợp đồng xây dựng (dự kiến vào ngày 20-4 tới). Nếu không thực hiện yêu cầu trên, các cơ quan trên có thể sẽ bị phạt 570.000 USD về tội phá hoại môi trường.

Giải thích cho yêu cầu của mình, Thẩm phán A.A.Campel cho biết, đập thủy điện Belo Monte, khi xây dựng sẽ ảnh hưởng tới diện tích rộng 500km² rừng Amazon, đòi hỏi khối lượng công việc tương đương với việc xây dựng kênh đào Panama, đồng thời việc khai thác năng lượng nước ở các khu vực sinh sống của thổ dân sẽ tàn phá nặng nề môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 19.000 người .

Theo dự án, nếu được xây dựng Belo Monte sẽ là đập thủy điện lớn thứ 2 ở Brazil có công suất 11.000MW và lớn thứ 3 thế giới, sau đập Itaipu (công suất 14.000MW) ở miền Nam nước này và đập Tam Hiệp ở Trung Quốc công suất 18.000MW. 

V.ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây