Xi măng điêu đứng vì than tăng giá

Từ hơn một năm nay, các doanh nghiệp ngành xi măng đã nhiều lần đề nghị tăng giá bán. Lý do mà họ đưa ra là giá nguyên liệu đầu vào đã tăng rất cao. Theo đó, giá clinke nhập khẩu trên thị trường thế giới đang tăng lên từng ngày, mức tăng tính đến thời điểm này đã vượt 20,8% so với cuối năm ngoái.

Hiện nay giá nhập khẩu clinke (FOB) từ Thái Lan đã là 26 USD/tấn. Không chỉ clinke, rất nhiều nguyên nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất xi măng như thạch cao, giấy kraft, dầu DO, xăng nhớt… đều tăng từ 10% đến 20%, riêng cước phí vận chuyển cũng đã tăng tới 4 - 5 USD/tấn. Tuy nhiên, để hạn chế đà gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng, đề nghị tăng giá bán của ngành xi măng đã không được Chính phủ chấp thuận. Điều này đã khiến cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xi măng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhà máy Xi măng Hà Tiên.

Điều đáng nói là khó khăn của các doanh nghiệp xi măng chưa phải đã dừng lại đó. Theo báo cáo của Hiệp hội Xi măng VN, hiện nay, 58 nhà máy xi măng lò đứng và 20 doanh nghiệp xi măng ngoài quốc doanh, thành viên của hiệp hội đang phải mua than với giá cao. Bởi lẽ, từ đầu năm 2005, mặc dù không tăng giá bán đối với các doanh nghiệp thành viên của TCT Xi măng, nhưng TCT Than đã quyết định tăng giá bán than cho các doanh nghiệp, nhà máy xi măng lò đứng lên 36% so với năm 2004.

Giải thích vụ việc này, đại diện TCT Than VN cho rằng: “Chính phủ chỉ đạo cho chúng tôi không tăng giá bán than cho đơn vị đóng vai trò bình ổn thị trường, chứ đâu cấm chúng tôi tăng giá bán than? Và giá bán than tăng thêm 36% nêu trên thực ra cũng mới chỉ bằng một nửa giá than xuất khẩu”.

Việc TCT Than tăng giá bán không chỉ gây khó khăn cho các doanh nghiệp, các nhà máy xi măng lò đứng ở các địa phương, mà còn gây tác động xấu, khiến thị trường xi măng biến động theo chiều hướng tăng giá, bởi sản lượng của các doanh nghiệp, nhà máy xi măng lò đứng hiện vẫn chiếm tới gần 50% thị phần xi măng cả nước.

Theo các doanh nghiệp, trong sản xuất xi măng, nguyên liệu than chiếm tới 30% cơ cấu giá thành sản phẩm, vì vậy, một khi than tăng giá thì xi măng không thể không tăng. Và việc TCT Than VN buộc các doanh nghiệp xi măng lò đứng phải ký hợp đồng với giá mới (tăng thêm 36%), nếu không sẽ không cung cấp than đang đặt các doanh nghiệp xi măng lò đứng vào một tình thế hết sức nan giải: phải tăng giá bán hoặc ngừng sản xuất.

Thực tế cho thấy, mặc dù TCT Xi măng VN đã có rất nhiều nỗ lực để thực hiện bình ổn thị trường và không tăng giá bán xi măng mà Chính phủ đã chỉ đạo, thế nhưng tất cả những nỗ lực đó vẫn không ngăn được xi măng tăng giá. Tính đến thời điểm này, hầu hết các công ty xi măng đã điều chỉnh lại giá bán của mình theo chiều hướng tăng thêm từ 15.000đ đến 20.000đ/tấn. Cụ thể: Xi măng Holcim 890.000đồng/tấn, Xi măng Nghi Sơn 870.000đ/tấn, xi măng của các nhà máy lò đứng cũng tăng thêm từ 10.000đ - 15.000đ/tấn.

Trong khi các liên doanh liên tục tăng giá bán, thì các doanh nghiệp thành viên của TCT Xi măng VN, như Xi măng Hà Tiên 1 & 2, Hoàng Thạch… vẫn tỏ ra rất nghiêm túc chấp hành “không tăng giá bán”, thế nhưng thực tế cho thấy, mặc dù giá xuất xưởng (đến các đại lý) không tăng, nhưng giá bán tại các đại lý (đến tay người tiêu dùng) lại cũng tăng lên chẳng kém gì các sản phẩm của công ty liên doanh, tức đã tăng thêm từ 15.000 - 20.000đồng/tấn. Đây là một vấn đề mà các ngành, các cấp cần phải nhìn nhận, xem xét và giải quyết một cách nghiêm túc để tránh xảy ra tình trạng chồng chéo nhau trong quản lý.

Được biết, trong một hội nghị mới đây, Hiệp hội Xi măng VN đã ra nghị quyết đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ đưa luôn mặt hàng than vào danh mục hàng hóa thực hiện bình ổn thị trường, đồng thời đề nghị TCT Than thống nhất một giá bán than cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất xi măng. Có như vậy thì ngành xi măng mới hy vọng đủ khả năng bình ổn thị trường. 

NGUYỄN THU TUYẾT
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế