Ý kiến

Xử lý mạnh những kẻ “té nước theo mưa”

Theo dõi phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 28-3 và nội dung trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ về các giải pháp chống lạm phát, người dân chúng tôi tuy còn nhiều lo âu nhưng cũng tạm yên tâm với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đó là chưa tăng giá 10 mặt hàng thiết yếu, trừ khi có trường hợp đột biến về giá. Các mặt hàng thiết yếu này bao gồm: xăng dầu, điện, than, nước sạch, vé xe buýt, vé tàu hỏa, vé máy bay, xi măng, sắt, thép, học phí, viện phí.

Điều này cũng thể hiện sự chỉ đạo kịp thời và sâu sát của Chính phủ để giúp người dân, nhất là nông dân, người dân nghèo, người có thu nhập thấp chống chọi, vượt qua “cơn bão giá” hiện nay. Tuy nhiên, cùng với giải pháp cấp thời để bình ổn nền kinh tế, chống lạm phát, đề nghị Chính phủ và các ngành chức năng phải tiếp tục thực hiện “lời hứa” kiểm soát giá vẫn đang leo thang từng ngày trên thị trường.

Đúng là trên thực tế có nhiều ngành hàng không bị tác động của giá đầu vào nhưng lợi dụng “cơn bão giá” nổi lên cũng “té nước theo mưa”, tạo thêm áp lực cho người tiêu dùng. Chính vì thế Chính phủ phải yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra các đơn vị đầu mối, doanh nghiệp chuyên nhập khẩu hoặc sản xuất những mặt hàng thiết yếu, phải niêm yết giá cả và bán đúng giá. Việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh hứa trước Quốc hội và các đại biểu chất vấn là “sẽ báo cáo kết quả sau khi kiểm tra” cho thấy một khi ngành tài chính chưa kiểm soát chặt giá cả trên thị trường thì nhiều mặt hàng “té nước theo mưa” tiếp tục tăng giá.

Hy vọng những biện pháp chỉ đạo kịp thời chống lạm phát, bình ổn nền kinh tế của Chính phủ sẽ có tác dụng để người dân sẽ bớt lo âu và cơn “ bão giá” giá sẽ tan dần.

LÊ HƯƠNG (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.