Sudan

Xung đột bùng nổ tại Darfur

Một dân quân Hồi giáo Janjaweed

Hãng tin MSNBC ngày 21-5 cho biết lại xảy ra giao tranh dữ dội giữa lực lượng dân quân Hồi giáo Janjaweed do chính phủ hậu thuẫn và lực lượng nổi dậy tại khu vực Darfur ở miền Tây, khiến 30 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Cuộc xung đột đã phá vỡ Hiệp định hòa bình đạt được hôm 5-5 vừa qua giữa Chính phủ Sudan và Phong trào giải phóng Sudan (SLM-nhóm nổi dậy lớn nhất tại Sudan).
 
Người phát ngôn của SLM tố cáo lực lượng dân quân Janjaweed đã mở các đợt tấn công quy mô lớn vào nhiều địa điểm ở khu vực Darfur.
 
Trong lúc đó ngày 20-5, Chính phủ Sudan ra tuyên bố khẳng định nước này kiên quyết từ chối việc triển khai các lực lượng quốc tế tại khu vực Darfur. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Sudan Jamal Mohammad Ibrahim nói rằng không ai có quyền thay thế lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) tại Darfur, nếu không có sự thỏa thuận của Chính phủ Sudan.
 
Tuyên bố được đưa ra ngay trước chuyến thăm Sudan của ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ, để thảo luận với Chính phủ Sudan về thực hiện Hiệp định hòa bình.
 
Có ít nhất 180.000 người thiệt mạng và 2,4 triệu người mất nhà cửa do cuộc xung đột đẫm máu tại khu vực Darfur kéo dài 3 năm qua.  

T.X. (Theo MSNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.