Ý kiến: Hãy đến với thanh niên

Trên báo SGGP ra ngày 30-7 đăng bài “Vùng lõm” tổ chức Đoàn, trong đó có đoạn “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mới chỉ thu hút 1,53% thanh niên công nhân ở các khu chế xuất - khu công nghiệp TP tham gia tổ chức Đoàn”. Vậy tại sao Đoàn TNCS, Hội LHTN không tập hợp được thanh niên công nhân ở các doanh nghiệp ngoài Nhà nước? Đoàn TNCS và các tổ chức hội, đoàn thể “đứng” ở đâu?

Để tập hợp rộng rãi thanh niên công nhân, Đoàn TNCS TPHCM không thể đứng sau hay đứng trên mà phải là người bạn đồng hành cùng thanh niên để từ đó làm tốt hơn công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức cho thanh niên; giúp thanh niên có điều kiện học tập nâng cao kiến thức và giúp họ có sức đề kháng bảo vệ mình trước mọi cám dỗ ngoài xã hội. Kéo thanh niên công nhân tham gia sinh hoạt có tổ chức trong các câu lạc bộ, nhà văn hóa, đội nhóm vui chơi cùng sở thích, thậm chí có thể thu hút cả những thanh niên khác chính kiến, dù không nhiều, tham gia vào các tổ chức hội nghề nghiệp chuyên ngành.

Đa số thanh niên công nhân có hoài bão, rất năng động, nhạy bén và có ý thức tìm tòi, khám phá cái mới, song chúng ta chưa biết tập hợp họ. Nếu chúng ta đáp ứng nhu cầu của công nhân, họ tự hình thành các đội, nhóm, các tổ chức xã hội ngoài Đoàn, ngoài Hội LHTN như các hội đồng hương, hội cựu học sinh... Còn trong cuộc sống hàng ngày, ngoài chuyện cơm - áo - gạo - tiền, cứ sau giờ tan ca, công nhân trở về nhà trọ chẳng biết làm gì ngoài chuyện… đi nhậu hoặc coi phim bộ, xem truyền hình! Trên truyền hình và báo chí, việc biến một giọng ca bình thường thành “sao ca nhạc” đã trở thành kỹ nghệ lăng xê quá dễ dàng, trong khi chưa khắc họa được hình tượng người thanh niên công nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước để thanh niên công nhân noi theo.

Một vấn đề đáng quan tâm là nhiều tổ chức Đoàn TNCS chưa xác định và phát huy vị trí, vai trò đúng với chức năng của mình. Thành thử, hoạt động của đội ngũ cán bộ Đoàn TNCS và hệ thống tổ chức Đoàn TNCS ở nhiều nơi bị hành chính hóa, hoạt động mang dáng dấp một cơ quan hành chính Nhà nước. Một khi thanh niên công nhân chưa cảm thấy Đoàn TNCS và Hội LHTN là chỗ dựa về mặt tinh thần và là nơi họ gửi gắm tâm tư, tình cảm hay giải quyết các nhu cầu, lợi ích dân chủ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trước pháp luật thì lẽ đương nhiên, thanh niên tự động hình thành các đội, nhóm nằm ngoài tổ chức Đoàn TNCS, Hội LHTN.

NGÔ HUY TỰ (Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn