Yemen: Hàng trăm ngàn người biểu tình đòi tổng thống từ chức

Các nguồn tin nước ngoài ngày 17-9 cho biết, đêm 16-9 với sự yểm trợ của các binh sĩ đào ngũ, hàng trăm ngàn người Yemen đã xuống đường biểu tình (ảnh) tại thủ đô Sanaa và 16 tỉnh thành, đòi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức ngay lập tức và xây dựng một nhà nước Yemen mới.

Hàng ngàn người biểu tình đã bao vây trụ sở cơ quan an ninh, buộc các lực lượng an ninh phải nổ súng để giải tán. Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Saleh tuần hành tại quảng trường Sabiine ở Sanaa kêu gọi ông Saleh, hiện đang dưỡng thương tại Saudi Arabia, quay về lãnh đạo chính quyền.

Theo AFP, trước đó các chính đảng đối lập chủ chốt tại Yemen đã bác bỏ kế hoạch do Tổng thống Saleh chỉ thị cho Phó Tổng thống Abdrabuh Mansur Hadi đàm phán với phe đối lập về vấn đề chuyển giao quyền lực ngày 12-9.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.