- Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng trực tiếp chỉ đạo biện pháp ứng phó nếu sóng thần xảy ra.
Gần 23 giờ đêm qua, Trung tâm Khí tượng – Thủy văn quốc gia và Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương ra thông báo cho biết, nguy cơ sóng thần từ động đất ở phía Nam đảo Đài Loan không còn khả năng ảnh hưởng đến vùng bờ biển Việt Nam từ vĩ tuyến 18 (Quảng Bình) xuống phía Nam đến Cà Mau. Các địa phương thông báo cho nhân dân trở lại sinh hoạt bình thường.
Người dân phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng sơ tán khi nghe tin có sóng thần trong đêm 26-12.
Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Trước đó, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia và Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã thông báo: theo nguồn tin của Trung tâm Cảnh báo sóng thần Tây bắc Thái Bình Dương thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, lúc 19 giờ 34 phút (giờ Việt Nam) ngày 26-12 đã xảy ra động đất 7,2 độ richter ở tọa độ 21,8 độ vĩ bắc, 120,6 độ kinh đông, phía Nam đảo Đài Loan và gây ra sóng thần và sẽ có khả năng ảnh hưởng đến vùng bờ biển Việt Nam từ vĩ tuyến 18 (Quảng Bình), xuống phía Nam đến Cà Mau.
Tuy nhiên, vào hồi hơn 22 giờ 30 tối qua, 26-12, trao đổi với SGGP, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Viện trưởng Viện Vật lý – Địa cầu (Viện Khoa học-Công nghệ Việt Nam) cũng đã dự đoán, với dư chấn động đất mạnh 7,2 độ richter ở tọa độ trên thì nếu có sóng thần thì chỉ trong vòng 2 giờ là sóng thần đã có thể đổ bộ vào nơi gần nhất ở Việt Nam là tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, các trạm quan trắc về khí tượng thủy văn đều không ghi nhận được biểu hiện nào cho thấy sóng thần vào Việt Nam.
Được biết, ngay sau khi nhận được tin báo sóng thần có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam, đêm qua, 26-12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã tới ngay Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, triệu tập cán bộ chuyên môn các bộ ngành liên quan đến để theo dõi tình hình và trực tiếp chỉ đạo các biện pháp ứng phó nếu có sóng thần xảy ra.
- Tại TPHCM, theo Ban phòng chống lụt bão huyện Cần Giờ, ngay từ khi nhận được tin báo, địa phương đã chuẩn bị một số phương án đối phó với sóng thần. Hơn 1.200 chiếc tàu thuyền đánh cá xa bờ ven bờ hoặc gần bờ đã được kêu gọi vào nơi lánh sóng thần tập trung chủ yếu ở 3 xã Long Hòa, Thạnh An, Cần Thạnh. Các lực lượng kiểm ngư, bộ đội biên phòng sẵn sàng ra quân tuần tra không cho tàu thuyền ra khơi hoặc di chuyển trên các cửa sông Soài Rạp, Lòng Tàu trên địa bàn huyện Cần Giờ.
- Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, ngay sau khi có thông báo khẩn về dư chấn động đất gây ra sóng thần có thể ảnh hưởng đến bờ biển VN, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Khanh cho biết lãnh đạo tỉnh đã họp khẩn và triển khai ngay trong đêm công tác di dời dân lên các điểm cao, kêu gọi tàu thuyền nhanh chóng quay vào bờ.
Tại các xã ven biển như Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), Lộc An, Phước Hải (huyện Đất Đỏ), Phước Tĩnh, Long Hải (huyện Long Điền) và các phường ven biển của thành phố Vũng Tàu chính quyền địa phương đã sử dụng xe truyền thanh lưu động, đài truyền thanh xã thông báo, kêu gọi người dân sinh sống sát biển nhanh chóng di dời lên điểm cao an toàn.
Tại thành phố Vũng Tàu, hàng ngàn người dân đổ xô ra các cây xăng để mua xăng dầu dự trữ, thậm chí nhiều người còn thuê xe ô tô chở lên TPHCM để tránh sóng thần…
- ĐBSCL nhận được công điện cảnh báo sóng thần vào thời điểm người dân đã… đi ngủ (hơn 22g đêm qua), các tỉnh ĐBSCL hết sức bối rối. Gần 23g, trao đổi qua điện thoại, ông Võ Quốc Việt, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Tình hình rất khẩn cấp, khẩn cấp, mọi liên lạc phải bằng điện thoại, UBND tỉnh đang huy động toàn bộ lực lượng xuống các địa phương ven biển để di dời dân cư”.
Trong điều kiện tương tự, UBND tỉnh Bến Tre cũng đã triển khai công điện đến Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú; tổ chức di dời dân cư ven biển vào cách xa bờ biển từ 300-500m, huy động các lực lượng khẩn cấp hành quân ngay trong đêm.
Tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), ông Thái Thành Lượm, Chủ tịch UBND huyện cho biết, UBND huyện Phú Quốc đã chỉ đạo toàn bộ các lực lượng sẵn sàng ứng chiến trong điều kiện đặc biệt khẩn cấp”.
Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Hữu Chí, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đang hành quân xuống Gò Công Đông và Gò Công Tây, cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo khẩn cấp ngay sau khi nhận được công điện và đã tổ chức di dời gần 10.000 người dân ven biển vào trú ẩn ở những địa điểm kiên cố trong đất liền.
- Tại miền Trung, sau khi nghe tin trên VTV1 về động đất ở Đài Loan và có nguy cơ xuất hiện sóng thần từ Quảng Bình đến Cà Mau, PV SGGP có mặt ngay trên dọc ven biển các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), Điện Ngọc (Quảng Nam), Quảng Bình… để ghi nhận sự việc.
Đó là một đêm không ngủ của cư dân nơi này. Tất cả từ người già, trẻ em đều khăn gói lên núi lánh nạn. Người dân vận chuyển tất cả những tài sản có giá trị lên vùng cao. Tại phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), người dân chuẩn bị xe ô tô, xe gắn máy vận chuyển tất cả những người già và trẻ em sang nội thành để lánh sóng thần.
Trao đổi với chúng tôi trong đêm 26-12, ông Nguyễn Đức Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy PCLB TƯ ngày 26-12, lúc 19 giờ cùng ngày, UBND tỉnh đã chỉ đạo và kiểm tra trực tiếp các địa phương từ Hội An tới huyện ven biển Thăng Bình về công tác đối phó với nguy cơ cảnh báo sóng thần.
Được biết, ở các địa phương này đã chuẩn bị sơ tán hơn 58.000 hộ dân đến nơi an toàn nếu có sóng thần xảy ra.
Nhóm PV