Thăm và làm việc tại TPHCM, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Cuộc sống người dân TP được cải thiện rõ rệt

Xã hội hóa xây dựng nhà ở cho công nhân
Cuộc sống người dân TP được cải thiện rõ rệt

“Trở lại thăm TPHCM vào những ngày giáp Tết cổ truyền dân tộc, trong tôi dạt dào niềm xúc động. TPHCM có bao đổi thay, kinh tế không ngừng phát triển, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư. Tôi càng vui hơn khi thấy cuộc sống người dân TP được cải thiện rõ rệt” - Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ tình cảm sâu sắc khi nói chuyện với cán bộ, công nhân viên và các các nhà đầu tư nước ngoài ở Khu chế xuất Linh Trung, Công ty Điện tử Nissei (Nhật Bản), Đảng ủy phường 9 (quận 6), Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và lãnh đạo Công an TPHCM trong chuyến đi thăm và làm việc tại TPHCM từ ngày 30-1-2007. Cùng đi với đoàn có Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch HĐNDTP Phạm Phương Thảo...

Xã hội hóa xây dựng nhà ở cho công nhân

Tại Công ty Điện tử Nissei (Nhật Bản), khi thăm khu nhà ở của công ty dành cho 1.500 công nhân, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ân cần thăm hỏi điều kiện làm việc, nơi ở, đời sống tinh thần của công nhân.

Nhiều công nhân bày tỏ xúc động trước sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư. Tại xưởng sản xuất cáp quang, Tổng Bí thư dừng lại trò chuyện thân tình với chị Lê Thị Xuân Khanh, quê Tiền Giang.

Tổng Bí thư tỏ ý rất vui khi được chị cho biết Công ty Nissei có chính sách chăm lo chu đáo nhà ở cho công nhân từ phòng ở, phòng ăn, bếp ăn, nhà vệ sinh, có cả ti vi, thư viện để xem và có cả máy giặt….

Cuộc sống người dân TP được cải thiện rõ rệt ảnh 1

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm hỏi công nhân tại nhà lưu trú công nhân Công ty Nissei (KCX Linh Trung, TPHCM). Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo cáo với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về tình hình hoạt động của Khu chế xuất (KCX) Linh Trung, ông Lin Zhinong, Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh khai thác kinh doanh KCX Sài Gòn – Linh Trung (đơn vị chủ đầu tư Khu chế xuất Linh Trung) khẳng định: “Chúng tôi và nhiều nhà đầu tư nước ngoài đều cho rằng, việc đầu tư vào Việt Nam là quyết định đúng đắn. Công việc kinh doanh của chúng tôi hiệu quả là nhờ chính sách thông thoáng và sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam…”.

Đến nay, đã có 125 nhà đầu tư tại KCX Linh Trung với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD, trong đó có 113 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Lin Zhinong không giấu nỗi băn khoăn: “Chúng tôi hiện còn 2 ha đất để xây dựng nhà ở nhưng với cơ chế chính sách hiện tại nếu tiến hành xây dựng thì chắc sẽ bị thua lỗ. Chúng tôi mong Nhà nước Việt Nam tính toán lại giá thuê đất, thuế, cơ chế vốn đầu tư, tín dụng ngân hàng dài hạn … Chỉ cần hòa vốn là chúng tôi thực hiện ngay”.

Ông dẫn chứng trường hợp Công ty Điện tử Nissei đã đầu tư khoảng 3 triệu USD xây dựng khu lưu trú cho 1.500 công nhân nhưng nhiều năm qua không được xem đó là vốn đầu tư, không được khấu hao.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chia sẻ nỗi băn khoăn này và báo cáo thêm với Tổng Bí thư: “Nhà ở cho công nhân hiện đang là vấn đề bức xúc cho cả doanh nghiệp lẫn chính quyền TP. Thế nhưng khi doanh nghiệp có điều kiện tự đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thì nhà nước lại không thừa nhận đó là vốn đầu tư mà lại còn đánh thuế”.

Nghe vậy, Tổng Bí thư quay sang các đồng chí đại diện cơ quan Trung ương cùng đi: “Đó là những lý do chính đáng. Các đồng chí sớm rà soát lại cơ chế, chính sách để có thể áp dụng chung cả nước. Nhưng nếu cái nào còn mới, chưa phổ biến chung trên toàn quốc được thì có thể cho địa phương làm thí điểm để rút kinh nghiệm”.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh lưu ý: Sau 12 năm hoạt động, Khu chế xuất Linh Trung TPHCM là một trong những khu công nghiệp – khu chế xuất thành công trong cả nước.

Việc có nhiều doanh nghiệp từ nhiều quốc gia, lãnh thổ đầu tư sản xuất tại KCX Linh Trung thể hiện mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương của Việt Nam có hiệu quả.

Tổng Bí thư nêu rõ, Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa, các doanh nghiệp đã đóng góp vào sự thành công và thúc đẩy quá trình đổi mới tại Việt Nam.

Bên cạnh sự thành công của các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, Tổng Bí thư cũng lưu ý những vấn đề nảy sinh về đời sống tinh thần và nơi ở cho công nhân.

Theo Tổng Bí thư, sắp tới cần phải rà soát lại việc quy hoạch các KCX-KCN, trong đó phải quan tâm đến việc xây dựng nhà ở cho công nhân. Phải làm sao cho công nhân an tâm làm việc, ổn định cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Bởi vì doanh nghiệp muốn phát triển tốt thì người lao động phải được ổn định cuộc sống.

“Tôi tán thành chủ trương xã hội hóa vấn đề nhà ở cho công nhân nhưng cơ chế chính sách bước đi như thế nào cần phải tính toán thêm nữa” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cho rằng, Nhà nước phải nghiên cứu cơ chế chính sách để chính quyền các cấp và doanh nghiệp phối hợp làm nhà ở cho công nhân cũng như các dịch vụ đô thị, đời sống văn hóa tinh thần đi kèm.

Tổng Bí thư gợi ý: Nếu doanh nghiệp tự bỏ tiền đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thì phải tính cơ chế vốn đầu tư, thuế đất phù hợp. Còn ngân hàng cho vay thì phải có chính sách tín dụng hợp lý.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Cùng với việc xây dựng nhà máy, thu hút đầu tư chúng ta phải quan tâm đến nguồn nhân lực. Con người là quan trọng nhất, trung tâm nhất và quyết định nhất. Đơn vị nào, doanh nghiệp nào quan tâm tốt đến con người, đến người lao động thí chắc chắc doanh nghiệp đó sẽ phát triển bền vững.

“Tôi chúc bà con khỏe mạnh, làm ăn tấn tới!”

Cuộc sống người dân TP được cải thiện rõ rệt ảnh 2

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trao đổi cùng cán bộ quận 6, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đến thăm Đảng bộ và nhân dân phường 9 (quận 6) - một điển hình về phong trào vượt nghèo, Tổng Bí thư xúc động: “Nếu 322 phường - xã của TPHCM cũng làm được như phường 9 thì tuyệt vời quá!”.

Để giải quyết căn cơ bài toán vượt nghèo, theo Chủ tịch UBND phường 9 Huỳnh Ngọc Cường, chính quyền phường họp mặt doanh nghiệp và mạnh thường quân đóng trên địa bàn để phường giới thiệu từng người nghèo cho các doanh nghiệp nhận hỗ trợ, giúp đỡ.

Nghĩa tình chòm xóm có sức mạnh to lớn, chỉ thời gian ngắn, 519 lao động có được việc làm ổn định với mức thu nhập khởi điểm 750.000 đồng/tháng; 117 người được vay vốn làm ăn và hàng chục gia đình nhận hàng gia công tại nhà, tạo việc làm cho cả người già.

“Truyền thống đoàn kết gắn bó của Đảng bộ và quan hệ gắn bó máu thịt với dân, đó chính là sức mạnh tổng hợp để giúp dân vượt lên đói nghèo” - Tổng Bí thư nhấn mạnh bài học qua công tác lãnh đạo của Đảng bộ phường 9.

Đồng chí nhắc nhở: Mục đích cuối cùng, cao nhất của Đảng bộ, chính quyền “của dân, do dân, vì dân” cũng là để “đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành” như Bác Hồ mong muốn trước lúc đi xa.

Ngay khi Tổng Bí thư vừa xuất hiện, hàng trăm bà con hai bên đường Lê Quang Sung, quận 6 đổ ra các lối đi vỗ tay đón chào biểu thị niềm vui của mình. Niềm vui đến với bà con quá đỗi bất ngờ và thật cảm động.

Chị Tú - bán đồ khô ở đầu một con hẻm, nói như không kịp thở vì “xúc động quá, nói khó lắm”. Từ phía xa, chị Lê Thị Ba, đang mải bán hàng quay sang hỏi mọi người: “Ổng đâu rồi? Chỉ tui coi?”. Khi nhìn thấy Tổng Bí thư, chị Ba nói to: Chúc Tổng Bí thư mạnh khỏe! Tổng Bí thư vẫy tay: “Tôi chúc bà con mạnh khỏe, làm ăn tấn tới!”… 

TUẤN SƠN - TRẦN TOÀN

Tin cùng chuyên mục