Ai thắng ai?

Cuộc chiến khí đốt Nga-Ukraine tạm lắng dịu, nhưng mâu thuẫn vẫn chưa được giải quyết tận gốc. Thực chất, đây không chỉ là vấn đề giá khí đốt mà còn là ván bài chính trị được tung ra vào thời điểm khá nhạy cảm.
 
Như báo chí Nga và Ukraine nhận xét, chính phía Ukraine đã tự gài mình vào bẫy khi tháng 3-2005, Kiev tuyên bố rằng mối quan hệ thương mại giữa hai nước phải dựa trên tiêu chuẩn kinh tế thị trường. Từ tuyên bố đó cho đến khi Gazprom đưa ra đề nghị giá thanh toán khí đốt được thanh toán gần mức quốc tế, thời thế đã đổi thay. 

Sau vụ tranh chấp kinh tế này, câu hỏi “ai được hưởng lợi?” sẽ có lời đáp

Kinh tế Ukraine không khởi sắc với sự trợ giúp của phương Tây như người ta mong đợi. Đường vào EU chưa thấy, chỉ thấy bóng dáng NATO. Nghĩa là chẳng những không có tài trợ cho kinh tế mà chi phí cho quốc phòng sẽ phải tăng mạnh. Rồi tổng thống cách chức thủ tướng.

Chính trường biến động trong khi uy tín tổng thống giảm mạnh. Các cuộc thăm dò dư luận gần nhất cho thấy đảng đối lập của cựu thủ tướng V.Yanukovich đã vượt đảng của tổng thống Yushchenko đến 5% cử tri, đó là chưa kể đến lúc đảng của cựu thủ tướng Y.Timoschenko sẽ bắt tay với đảng của Yanukovich. Cuộc bầu cử cuối tháng 3-2006 quan trọng ở chỗ theo hiến pháp mới thì thủ tướng và nội các không do tổng thống bổ nhiệm nữa mà do quốc hội bầu và cũng chỉ quốc hội mới có quyền phế truất.
 
Cũng từ tháng 3-2005 đến nay, giá khí đốt tăng vọt, vượt xa mọi dự kiến. Thêm vào đó, Nga và Đức hợp tác xây đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltich đến thẳng Đức, không quá cảnh Ukraine và Ba Lan như hiện nay.
 
Một số nhà phân tích Tây Âu cho rằng chính Tổng thống Yushchenko đã chỉ đạo cho đoàn đàm phán Ukraine đẩy cuộc thương thuyết vào thế bế tắc với hy vọng là chủ nghĩa bài Nga trong dân chúng tăng lên và cử tri sẽ không bỏ phiếu cho đảng của Yanukovich (có quan điểm thân thiện với Nga).

Nhưng một số tờ báo Nga và Ukraine lại cho rằng cuộc khủng hoảng dầu khí vừa qua gây hại cho Yushchenko vì người dân không chỉ thấy tài chính tiếp tục bị thâm hụt mà còn thấy rằng EU đã không bênh vực Ukraine như họ chờ đợi. Thực tế, trong vụ tranh chấp này EU chỉ kêu gọi cả hai phía mau đi đến thỏa thuận, khước từ vai trò trung gian hòa giải mà phía Ukraine mời gọi.
 
Sau vụ tranh chấp kinh tế này, câu hỏi “ai được hưởng lợi?” sẽ có lời đáp từ kết quả bầu cử vào ngày 26-3-2006  

TƯỜNG VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.