Ấn Độ phê chuẩn mục tiêu khí thải mới

SGGP
Chính phủ liên bang Ấn Độ vừa phê chuẩn cam kết Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Thủ tướng Narendra Modi thông báo các mục tiêu này hồi năm 2021 tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Anh, tuy nhiên chúng vẫn chưa được chính thức hóa.

Khí thải bay lên từ nhà máy nhiệt điện Badarpur ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Khí thải bay lên từ nhà máy nhiệt điện Badarpur ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong NDC mới, Ấn Độ cam kết trong 7 năm tới sẽ giảm 45% cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP so với mức năm 2015. Con số này cao hơn 10% so với cam kết đưa ra năm 2016.

Ấn Độ cũng sẽ hướng tới đạt mục tiêu vào năm 2030, một nửa nhu cầu năng lượng được lấy từ các nguồn tái tạo như gió và mặt trời. Đây cũng là con số cao hơn so với mục tiêu 40% trước đó.

Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các bên cần cập nhật mục tiêu khí hậu dài hạn của mình 5 năm/lần và được yêu cầu thể hiện tham vọng lớn hơn vì các tác động của biến đổi khí hậu đang ngày một tồi tệ hơn.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động. Ảnh minh họa. Nguồn: smh.com.au

Australia: Thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18-8, tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 vừa qua tiếp tục giảm xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 8-1974, thể hiện rõ hơn sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng, dù đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />