“ATM gạo” lan tỏa đến Cà Mau

SGGPO

Sáng 12-4, trong khuôn viên UBND phường 8 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), một cây “ATM gạo” đã chính thức hoạt động với phương châm “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn thì nhường cho người khác”.

 “ATM gạo” lan tỏa đến Cà Mau  ảnh 1 Nhận gạo tại "ATM gạo” trong khuôn viên UBND phường 8
Ông Trần  Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường 8 cho biết, với mong muốn giúp đỡ người nghèo, cận nghèo, bán vé số… trong thời gian cách ly và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông và nhóm bạn bàn bạc để thống nhất làm một cây “ATM gạo” phục vụ bà con. Từ ý tưởng ban đầu đến lúc hình thành được nơi nhận gạo chỉ trong khoảng thời gian 26 giờ.
 “ATM gạo” lan tỏa đến Cà Mau  ảnh 2 Người dân muốn nhận gạo vào chỉ cần đưa tay vào gần biểu tượng mà không cần chạm vào
Anh Dương Ngọc Lợi (người chịu trách nhiệm thiết kế cây “ATM gạo”) cho biết, cây “ATM gạo” thiết kế với bồn chứa gạo ở trên, thông qua hệ điều khiển trung tâm và cảm ứng quang nên người dân muốn “rút” gạo chỉ cần đưa bàn tay vào vị trí biểu tượng mà không cần chạm, gạo theo ống từ trên bồn đổ xuống, mỗi lần như thế với số lượng cố định là 3kg gạo (có thể điều chỉnh nhiều hơn hoặc ít hơn).

Sau khi nơi nhận gạo hoạt động, có rất nhiều người nghèo, bán vé số, có hoàn cảnh khó khăn đến nhận gạo. Nhiều người rất vui mừng khi có “ATM gạo”. Theo bà con, số lượng gạo được nhận sẽ giúp phần nào giảm bớt khó khăn khi thất nghiệp, mất thu nhập trong những ngày bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại “ATM gạo”, UBND phưởng 8 bố trí lực lượng hướng dẫn người đến “rút” gạo xếp hàng một cách trật tự, đúng quy định, giữ khoảng cách 2m, nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

 “ATM gạo” lan tỏa đến Cà Mau  ảnh 3 Người dân đến “rút” gạo giữ khoảng cách 2m, nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid-19
Theo ông Vinh, ban đầu ông và những người bạn vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ gạo. Khi đã làm xong cây “ATM gạo” thì tiếp tục có nhiều người chở gạo đến ủng hộ và số lượng ngày một nhiều thêm.

“Chúng tôi sẽ duy trì nơi nhận gạo này đến hết thời gian cách ly, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Sau đó, tùy tình hình, nhất là nguồn gạo ủng hộ mà chúng tôi sẽ tính các bước tiếp theo”, ông Vinh chia sẻ.

Như vậy, từ hiệu quả hoạt động của “ATM gạo” TP Hồ Chí Minh, sau đó lan tỏa đến Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Nay, “ATM gạo” đã lan tỏa đến vùng đất cực Nam Tổ quốc.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Sở GTVT Vĩnh Long thí điểm vận tải hành khách tuyến cố định đi TPHCM

Ngày 18-10, ông Nguyễn Quang Khải, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long cho biết, hôm nay đơn vị thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định bằng xe ô tô đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: