“ATM gạo” lan tỏa đến Cà Mau

SGGPO

Sáng 12-4, trong khuôn viên UBND phường 8 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), một cây “ATM gạo” đã chính thức hoạt động với phương châm “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn thì nhường cho người khác”.

 “ATM gạo” lan tỏa đến Cà Mau  ảnh 1 Nhận gạo tại "ATM gạo” trong khuôn viên UBND phường 8
Ông Trần  Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường 8 cho biết, với mong muốn giúp đỡ người nghèo, cận nghèo, bán vé số… trong thời gian cách ly và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông và nhóm bạn bàn bạc để thống nhất làm một cây “ATM gạo” phục vụ bà con. Từ ý tưởng ban đầu đến lúc hình thành được nơi nhận gạo chỉ trong khoảng thời gian 26 giờ.
 “ATM gạo” lan tỏa đến Cà Mau  ảnh 2 Người dân muốn nhận gạo vào chỉ cần đưa tay vào gần biểu tượng mà không cần chạm vào
Anh Dương Ngọc Lợi (người chịu trách nhiệm thiết kế cây “ATM gạo”) cho biết, cây “ATM gạo” thiết kế với bồn chứa gạo ở trên, thông qua hệ điều khiển trung tâm và cảm ứng quang nên người dân muốn “rút” gạo chỉ cần đưa bàn tay vào vị trí biểu tượng mà không cần chạm, gạo theo ống từ trên bồn đổ xuống, mỗi lần như thế với số lượng cố định là 3kg gạo (có thể điều chỉnh nhiều hơn hoặc ít hơn).

Sau khi nơi nhận gạo hoạt động, có rất nhiều người nghèo, bán vé số, có hoàn cảnh khó khăn đến nhận gạo. Nhiều người rất vui mừng khi có “ATM gạo”. Theo bà con, số lượng gạo được nhận sẽ giúp phần nào giảm bớt khó khăn khi thất nghiệp, mất thu nhập trong những ngày bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại “ATM gạo”, UBND phưởng 8 bố trí lực lượng hướng dẫn người đến “rút” gạo xếp hàng một cách trật tự, đúng quy định, giữ khoảng cách 2m, nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

 “ATM gạo” lan tỏa đến Cà Mau  ảnh 3 Người dân đến “rút” gạo giữ khoảng cách 2m, nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid-19
Theo ông Vinh, ban đầu ông và những người bạn vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ gạo. Khi đã làm xong cây “ATM gạo” thì tiếp tục có nhiều người chở gạo đến ủng hộ và số lượng ngày một nhiều thêm.

“Chúng tôi sẽ duy trì nơi nhận gạo này đến hết thời gian cách ly, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Sau đó, tùy tình hình, nhất là nguồn gạo ủng hộ mà chúng tôi sẽ tính các bước tiếp theo”, ông Vinh chia sẻ.

Như vậy, từ hiệu quả hoạt động của “ATM gạo” TP Hồ Chí Minh, sau đó lan tỏa đến Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Nay, “ATM gạo” đã lan tỏa đến vùng đất cực Nam Tổ quốc.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />