Australia liệt nhóm cực hữu phát xít SKD vào danh sách khủng bố

SGGP
Trang tin 9News đưa tin ngày 22-3, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton thông báo, nước này chính thức liệt kê nhóm cực đoan cực hữu phát xít mới Sonnenkrieg Division (SKD) vào danh sách các tổ chức khủng bố.

 Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton. Ảnh: ABC News/Matt Roberts

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton. Ảnh: ABC News/Matt Roberts

Ông Dutton cho biết, SKD tuân theo một hệ tư tưởng bạo lực, khuyến khích các phần tử khủng bố dạng “sói đơn độc” gây tổn hại cho cuộc sống và đất nước.

Quyết định trên phản ánh cam kết của chính phủ trong việc ngăn chặn bạo lực và chủ nghĩa cực đoan dưới mọi hình thức, bất kể ý thức hệ hay động cơ. Hiện có 26 tổ chức khủng bố được liệt kê theo Bộ luật Hình sự nước này.

Theo đó, các tội liên quan đến các tổ chức khủng bố có thể bị phạt tù đến 25 năm. Trong đánh giá hàng năm vừa công bố, Tổng giám đốc Cơ quan Tình báo an ninh Australia (ASIO) Mike Burgess cho biết, trong năm 2020, số lượng các hoạt động theo chủ nghĩa cực đoan cánh hữu đã tăng từ 30% lên 40% trong tổng số các vụ việc chống khủng bố của ASIO.

 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.