Sau cơn bão Katrina

Bằng chứng về phản ứng chậm chạp của Chính quyền Mỹ

Liên quan đến cuộc điều tra về phản ứng của chính quyền liên bang đối với cơn bão Katrina, ngày 2-3, hãng tin AP (Mỹ) đã đăng tải những đoạn băng hình (video) tiết lộ chi tiết các cuộc họp cho thấy Tổng thống Mỹ George W. Bush cùng nhiều quan chức hàng đầu khác đã nhận được những cảnh báo rõ ràng về nguy cơ tàn phá của cơn bão Katrina trước khi nó đổ bộ vào các bang duyên hải miền Đông Nam nước Mỹ cuối tháng 8 năm ngoái.

New Orleans trong cơn lụt bão

Các đoạn ghi hình này cho thấy Tổng thống Bush đã không hỏi câu nào sau khi nghe báo cáo về đường đi của cơn bão một ngày trước khi nó tiến vào nước Mỹ, cướp đi sinh mạng hơn 1.300 người (chủ yếu ở TP New Orleans, bang Louisiana) và cho đến nay vẫn còn hơn 2.000 người mất tích.
 
Chính phản ứng chậm chạp và thụ động của chính quyền liên bang đối với cơn bão cùng sự lộn xộn trong công tác khắc phục hậu quả sau đó là một trong những nguyên nhân khiến uy tín của Tổng thống Bush ngày càng suy giảm.

Theo kết quả thăm dò dư luận của kênh truyền hình CBS News, uy tín của Tổng thống Mỹ George W. Bush đã giảm xuống chỉ còn 34%, mức thấp chưa từng có kể từ khi lên cầm quyền năm 2001 và là mức thấp kỷ lục đối với một tổng thống đương nhiệm của Mỹ.
 
Trước đó, các nhà lãnh đạo Hội đồng TP San Francisco (bang California) đã thông qua nghị quyết kêu gọi luận tội Tổng thống Bush và Phó Tổng thống D. Cheney với lý do hai vị này đã kéo nước Mỹ vào một cuộc chiến (ở Iraq), khuyến khích các hành động tra tấn tù nhân, theo dõi bí mật công dân và phản ứng chậm chạp trước thảm họa thiên tai Katrina.

Nghị quyết đề nghị Quốc hội Mỹ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về những cáo buộc này và luận tội những người vi phạm.  

X.H. (Theo AP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.