Báo động nhầm về vụ tấn công tên lửa của Triều Tiên nhằm vào Nhật Bản

SGGPO
Chiều 16-1 (theo giờ Việt Nam), Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã phát ra báo động nhầm về một vụ tấn công bằng tên lửa từ Triều Tiên.

Việc này xảy ra khi trước đó vài ngày cũng đã xảy ra sai sót tương tự ở bang Hawaii của Mỹ gây ra sự hoảng loạn tại hòn đảo này. 

Theo Reuters, cảnh báo của NHK được phát trên trang mạng chính thức và ứng dụng di động lúc 18 giờ 55 (theo giờ địa phương), theo đó cho biết dường như Triều Tiên đã phóng một tên lửa đồng thời khuyến cáo người dân tìm nơi ẩn náu bên trong các tòa nhà hoặc dưới mặt đất.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 5 phút, NHK đã ra thông báo xin lỗi về vụ việc và khẳng định đây là một báo động nhầm.

Hiện nhà chức trách đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. 

Báo động nhầm về vụ tấn công tên lửa của Triều Tiên nhằm vào Nhật Bản ảnh 1 Báo động nhầm được nhắn qua điện thoại cho người dân Nhật Bản ở Tokyo, ngày 16-1-2018. Ảnh: REUTERS
Vụ việc diễn ra trong bối cảnh hệ thống báo động tên lửa tại bang Hawaii của Mỹ trước đó 2 ngày đã phát ra báo động nhầm về một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo, khiến dân chúng hoảng loạn.

Vụ báo động nhầm xảy ra trong một phiên đổi ca trực và thực hành thao tác kỹ thuật, dẫn tới việc "bấm nhầm nút" theo đó kích hoạt hệ thống điện thoại tự động trên hòn đảo đi kèm với cảnh báo thúc giục người dân nhanh chóng tìm nơi ẩn náu. 

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên căng thẳng trong nhiều tháng qua sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo được cho là có thể mang đầu đạn hạt nhân tới bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Mỹ, trong đó có quần đảo Hawaii.

Trong khi đó, Nhật Bản và Triều Tiên cũng có mối quan hệ không êm ả với việc Bình Nhưỡng liên tục đe dọa tấn công bằng tên lửa.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.