Bão Vongfong đổ bộ vào Nhật Bản

Ngày 11-10, bão nhiệt đới Vongfong, với sức gió lên tới 234km/giờ, đã đổ bộ vào phía Nam quần đảo Okinawa làm ít nhất 20 người bị thương, hơn 10.000 người dân tại các vùng ven biển đã được đề nghị sơ tán, gây mất điện trên diện rộng tại Okinawa, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 33.000 hộ gia đình tại đây.

Bão Vongfong đổ bộ vào Nhật Bản chỉ 1 tuần sau khi một cơn bão nhiệt đới khác có tên Phanfone quét qua nước này làm 11 người thiệt mạng hoặc mất tích. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, tới sáng 13-10, bão Vongfong sẽ đổ bộ vào đảo chính Kyushu.

Cùng ngày, Ấn Độ đã cho sơ tán ít nhất 100.000 người dân tại khu vực bờ biển phía Đông nước này do lo ngại lốc xoáy Hudhud có thể gây thiệt hại về người và của khi áp sát bờ vào sáng nay (12-10). Người dân bang Andhra Pradesh đã được sơ tán đến các tòa nhà cao tầng và trung tâm tránh bão.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đánh giá Hudhud là lốc xoáy đặc biệt nghiêm trọng với sức gió lên tới 165km/giờ và có thể gây mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa lên tới hơn 240mm.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.