Bất chấp khó khăn, số thu ngân sách của TPHCM tăng mạnh

Chiều 30-6, Cục thống kê TPHCM tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Mặc cho những khó khăn về nguồn cung ứng toàn cầu, giá xăng dầu thế giới tăng... số thu ngân sách 6 tháng đầu năm của TP vẫn tăng hơn 17%. 
Công nhân làm việc tại một khu chế xuất của TPHCM. Ảnh: THU HƯỜNG
Công nhân làm việc tại một khu chế xuất của TPHCM. Ảnh: THU HƯỜNG

Các ngành phục hồi và tăng trưởng

 Theo nhận định của Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM Nguyễn Khắc Hoàng, kinh tế Việt Nam đã duy trì đà phục hồi mạnh mẽ bất chấp giá cả hàng hóa, nhiên liệu liên tục tăng và sự gián đoạn chuỗi cung cứng. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng trong nước phục hồi mạnh mẽ, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng ổn định, hoạt động du lịch nhộn nhịp trở lại, hoạt động xuất khẩu tăng tốc, tín dụng tăng trưởng ổn định đã hỗ trợ vốn tích cực cho nền kinh tế.

Kết quả, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2022 (theo giá so sánh 2010) ước đạt 511.910 tỷ đồng, tăng 3,82% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực thương mại dịch vụ đóng góp nhiều nhất, có mức tăng trưởng 4,83% trong bối cảnh các hoạt động dịch vụ vừa bắt đầu hồi phục sau khi chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19; khu vực công nghiệp – xây dựng tăng trưởng 2,23%; khu vực nông nghiệp đóng góp thấp nhất, chỉ tăng 1,77%.

Trong cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 thì khu vực thương mại dịch vụ chiếm cao nhất, đến 64%, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 22%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 13,5% và khu vực nông lâm thuỷ sản chiếm tỷ trọng 0,5%. Trong ngành dịch vụ thì giá trị tăng thêm của 9 ngành dịch vụ trọng yếu chiếm 58,8% trong GRDP và chiếm 91,8% trong khu vực dịch vụ như ngành thương nghiệp (16,9%), vận tải kho bãi (9,8%), tài chính ngân hàng (8,9%), hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ (5,6%)...

Thu ngân sách tăng 17,5%

 Tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước lũy kế 6 tháng đầu năm 2022 ước thực hiện 238.648 tỷ đồng, đạt 61,7% dự toán và tăng 17,5% so với cùng kỳ. Trong đó thu nội địa ước đạt 156.830 tỷ đồng, đạt 60,4% dự toán, chiếm 65,7% tổng thu cân đối và tăng 17,6% so với cùng kỳ. 

Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã phục hồi và khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) duy trì mức tăng trưởng dương từ tháng 2-2022 đến nay. Tính chung 6 tháng đầu năm tăng 3,1%, có 20/30 ngành công nghiệp cấp hai có mức tăng trưởng dương. 

Cấp phép thành lập doanh nghiệp trong nước tăng 13,4%, trong đó doanh nghiệp ngành công nghiệp tăng cao nhất 19,1%; thu hút vốn FDI đạt 2,21 tỷ USD tăng 55,2%. Đây là những tín hiệu khả quan chứng tỏ doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài có niềm tin vào chính sách phục hồi kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, Thành phố.

Tuy nhiên, theo Cục thống kê và các ngành chuyên môn, để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 thì từ nay đến cuối năm, TP cần tập trung giải quyết nhanh, hiệu quả các nội dung chủ yếu sau đây: thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ nguồn lực tạo điều kiện phục hồi và phát triển cho doanh nghiệp, như đẩy nhanh triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% trị giá 40.000 tỷ đồng theo Thông tư 03/2022/TT-NHNN, đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; tập trung xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai. Giải quyết các xung đột pháp lý về thủ tục giao đất, xác định đơn giá đền bù, thủ tục thanh quyết toán xây dựng cơ bản để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; kiểm soát giá cả trên địa bàn thông qua các chương trình bình ổn giá; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nhằm nhằm thu hút nhà đầu tư FDI lớn, chú trọng cải thiện chỉ số PCI, PAR INDEX; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là những nơi thực hiện dịch vụ hành chính công - xem đây là nhiệm vụ cấp bách, từ đó thay đổi tư duy quản lý, phương pháp quản trị điều hành trong toàn xã hội; hoàn thiện quyết liệt Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh và Chương trình Chuyển đổi số, trong đó kinh tế số được xem là động lực tăng trưởng tương lai của TP.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.