Công an TPHCM

Bắt kẻ đặt bom, tống tiền siêu thị

Sau hơn 10 ngày kiên trì đeo bám đối tượng, bảo vệ an toàn tuyệt đối siêu thị Co-op Mart Cống Quỳnh – nơi kẻ đặt bom đe dọa sẽ cho nổ tung siêu thị nếu không chi 100.000 USD cho chúng. Rạng sáng 23-12, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra các loại tội phạm về trật tự xã hội và Công an quận 1 đã bắt giữ được kẻ dọa đặt bom, tống tiền. Khám xét tại nhà, đối tượng này có  400 gram thuốc nổ với đầy đủ hệ thống kích nổ từ xa đang chuẩn bị đặt tại siêu thị vào ngày hôm sau.

  • Thủ đoạn tống tiền

Nguyễn Phạm Duy Cường đang ký biên bản lời khai. Ảnh: H.P.

Chiều 11-12, bà Trần Thị Tuyết Hồng, Giám đốc siêu thị Co-op Mart Cống Quỳnh đã “mật báo” cho Phòng Cảnh sát điều tra các loại tội phạm về trật tự xã hội (Phòng PC14) CA TPHCM bức thư lạ. Nội dung trong thư đe dọa sẽ đặt bom gây nổ siêu thị nếu Ban Giám đốc siêu thị không giao cho đối tượng số tiền 100.000 USD. Bức thư trên được chuyển ngay cho Ban Giám đốc Công an TP.

Ngay trong đêm, theo chỉ đạo của Đại tá Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, hàng chục trinh sát kỳ cựu của Phòng PC14 và Công an quận 1 đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, truy tìm kẻ lạ mặt. Ít ai ngờ rằng, hàng chục trinh sát khác đã được “cài, cắm” toàn khu vực để bảo vệ tuyệt đối an toàn siêu thị này.

Qua điều tra, lực lượng công an đã phát hiện đối tượng đang ẩn náu đâu đó trên quận Thủ Đức. Sau đó, qua công tác bảo vệ tại siêu thị, lực lượng công an phát hiện một gói hàng lạ trong phòng gửi đồ ở siêu thị. Gói quà này được chuyển về vị trí an toàn trong khi siêu thị vẫn đang hoạt động. Kẻ lạ mặt hầu như chưa biết công an đã vào cuộc.

Ngày 17-12, kẻ lạ mặt tiếp tục vào mua hàng và để lại gói quà cùng một bức thư tống tiền. Nội dung bức thư yêu cầu bà Hồng, Giám đốc Siêu thị Co-op Mart Cống Quỳnh phải giao cho hắn số tiền 100.000 USD vào lúc 0 giờ ngày 20-12, vị trí do hắn quyết định. Số thuốc nổ trên cũng được đưa ra khỏi siêu thị an toàn. Gần đến giờ, bà Hồng gọi điện thoại cho kẻ lạ mặt yêu cầu cho biết địa điểm giao tiền. Tuy nhiên, đúng giờ quy định tên này vẫn không xuất hiện để nhận tiền.

  • Trái nổ điều khiển từ xa

Đó cũng chính là thời điểm các lực lượng công an phát hiện và xác định được đối tượng chuẩn bị gây án. Kế hoạch bắt nóng nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn được Ban Giám đốc CATP thông qua. Các lực lượng công an đã bí mật theo dõi và chọn địa điểm trống trải để ra tay. Đêm 22-12, khi đến khu vực đất trống tại quận Tân Phú, các lực lượng công an đã bắt giữ Nguyễn Phạm Duy Cường (18 tuổi, hộ khẩu thường trú tại phường 4 quận 3; tạm trú lô E, chung cư Sơn Kỳ, phường Sơn Kỳ quận Tân Phú).

Cùng thời gian này, tại chung cư Cô Giang quận 1, các trinh sát cũng đã bắt giữ Nguyễn Ngọc Phượng (22 tuổi, vợ của Cường). Qua khám xét tại nhà riêng, công an phát hiện và thu giữ 1 trái nổ tự chế với khoảng 400 gram thuốc nổ, dây dẫn điện, rờ-mốt, pin… đã được lắp sẵn.

Đại tá Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, cho biết: “Lẽ ra việc giao tiền đã diễn ra vào rạng sáng 20-12, tại khu vực quận 5. Vợ của Cường cũng có mặt tại đó để nhận dạng chị Hồng và theo dõi có công an bảo vệ hay không. Do trời quá tối, chúng không nhận ra chị Hồng, kế hoạch đổ vỡ và bọn chúng tiếp tục gửi thư tống tiền cùng gói thuốc nổ vào ngày hôm sau. Công an TP quyết định bắt trọn gói nên tiếp tục trinh sát đối tượng cho đến đêm 22-12. Chuyên án thành công là nhờ sự tố cáo kịp thời của Ban Giám đốc Siêu thị Co-op Mart Cống Quỳnh”.

Việc bắt gọn hai đối tượng đe dọa đặt chất nổ và tống tiền trên đây là một tin vui không những đối với siêu thị Co-op Mart Cống Quỳnh mà là của toàn hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố. Với chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an TP, trưa 23-12 Ban Giám đốc siêu thị Co-op Mart Cống Quỳnh đã đến thăm CB-CS Phòng PC14 và đã thưởng các cán bộ chiến sĩ tham gia phá án số tiền 50 triệu đồng.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát hiện 20 người nhập cảnh trái phép

Phát hiện 20 người nhập cảnh trái phép

Trong lúc tuần tra, kiểm soát trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cho biết, Cục CSGT đã phát hiện 2 lái xe ô tô dương tính với ma túy và 20 người nhập cảnh trái phép.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…