Bế tắc xoay quanh Cơ chế phát triển sạch

Vòng đàm phán thứ hai về biến đổi khí hậu do Liên hiệp quốc tổ chức diễn ra ở thành phố Bonn (Đức) đã kết thúc vào ngày 15-6 nhưng chưa khai thông được bế tắc xoay quanh Cơ chế phát triển sạch (CDM), yếu tố chính trong thỏa thuận mới phải được thông qua vào năm 2015 để có hiệu lực vào năm 2020, thời điểm Nghị định thư Kyoto hết hiệu lực gia hạn.

Các nước giàu như Mỹ, Nhật Bản... ủng hộ thiết lập CDM dựa trên cơ sở thị trường để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính càng rẻ càng tốt. Các nước đang phát triển lại tỏ ra thận trọng với vấn đề này, yêu cầu phân tích toàn diện những khái niệm trong thỏa thuận như “giảm thiểu, thích nghi, tài trợ, chuyển giao công nghệ, xây dựng khả năng” và sự minh bạch về các nguồn hỗ trợ, cũng như khái niệm “đóng góp”.

Các nước phát triển tập trung quá nhiều vào vấn đề giảm thiểu, nhưng lại phớt lờ cam kết hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các nước đang phát triển.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”