Bén rễ sâu

SGGP
- Gần đây có chuyện lạ ở Bình Định: Doanh nghiệp gửi lời khen Cục thuế địa phương! Lý do khen là cơ quan thuế này đã hết lòng hỗ trợ doanh nghiệp khai thuế, nhắc nộp thuế đúng hạn và hướng dẫn nghiệp vụ tận tình, chu đáo.

- Mấy chuyện đó đáng ra thuộc về trách nhiệm bình thường của ngành thuế. Khi doanh nghiệp khen, tức là trước giờ họ phải chịu nhiều cái mệt không đáng có. Nhưng khen cũng là sự khích lệ để cơ quan công quyền làm cho được phận sự phục vụ người dân, doanh nghiệp.

- Đánh giá từ Văn phòng Ban nghiên cứu kinh tế tư nhân cho rằng chuyện khen đó đánh dấu 3 bước chuyển tích cực. Một, cơ quan thuế đã từ địa vị quản lý doanh nghiệp sang phục vụ doanh nghiệp. Hai, thúc đẩy thói quen nộp thuế tự giác thay cho trừng phạt. Ba, ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển từ thanh tra, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp sang kiểm tra dữ liệu tại cơ quan thuế và cảnh báo vi phạm nếu có. 

- Trước giờ, ngành thuế hay bị than phiền bởi nạn sách nhiễu, làm khó hoặc những nghiệp vụ ngoắt ngoéo. Thay đổi thái độ, cách thức làm việc để vừa hoàn tất nhiệm vụ thu thuế, vừa phục vụ đàng hoàng là chuyện khó. Khó mà làm được, cũng hay.

- Dư luận đã ghi nhận nhiều tín hiệu mới trong hành xử của cơ quan công quyền trong việc phục vụ người dân. Cứ giữ đà như thế, những gì nảy nở sẽ càng bén rễ sâu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi chậm

Tại hội thảo quốc tế “Phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới” do Bộ GTVT phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức ngày 24-5 tại Hà Nội, các chuyên gia đánh giá thị trường hàng không quốc tế phục hồi chậm so với kỳ vọng.

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Sự kiện & Bình luận