Bén rễ sâu

SGGP
- Gần đây có chuyện lạ ở Bình Định: Doanh nghiệp gửi lời khen Cục thuế địa phương! Lý do khen là cơ quan thuế này đã hết lòng hỗ trợ doanh nghiệp khai thuế, nhắc nộp thuế đúng hạn và hướng dẫn nghiệp vụ tận tình, chu đáo.

- Mấy chuyện đó đáng ra thuộc về trách nhiệm bình thường của ngành thuế. Khi doanh nghiệp khen, tức là trước giờ họ phải chịu nhiều cái mệt không đáng có. Nhưng khen cũng là sự khích lệ để cơ quan công quyền làm cho được phận sự phục vụ người dân, doanh nghiệp.

- Đánh giá từ Văn phòng Ban nghiên cứu kinh tế tư nhân cho rằng chuyện khen đó đánh dấu 3 bước chuyển tích cực. Một, cơ quan thuế đã từ địa vị quản lý doanh nghiệp sang phục vụ doanh nghiệp. Hai, thúc đẩy thói quen nộp thuế tự giác thay cho trừng phạt. Ba, ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển từ thanh tra, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp sang kiểm tra dữ liệu tại cơ quan thuế và cảnh báo vi phạm nếu có. 

- Trước giờ, ngành thuế hay bị than phiền bởi nạn sách nhiễu, làm khó hoặc những nghiệp vụ ngoắt ngoéo. Thay đổi thái độ, cách thức làm việc để vừa hoàn tất nhiệm vụ thu thuế, vừa phục vụ đàng hoàng là chuyện khó. Khó mà làm được, cũng hay.

- Dư luận đã ghi nhận nhiều tín hiệu mới trong hành xử của cơ quan công quyền trong việc phục vụ người dân. Cứ giữ đà như thế, những gì nảy nở sẽ càng bén rễ sâu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Xã hội hóa vaccine vì sức khỏe cộng đồng

Sau những nỗ lực đàm phán và nhiều ngày chờ đợi, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca với 117.600 liều đã về tới Việt Nam trong sự quan tâm rất lớn của dư luận.