Bén rễ sâu

SGGP
- Gần đây có chuyện lạ ở Bình Định: Doanh nghiệp gửi lời khen Cục thuế địa phương! Lý do khen là cơ quan thuế này đã hết lòng hỗ trợ doanh nghiệp khai thuế, nhắc nộp thuế đúng hạn và hướng dẫn nghiệp vụ tận tình, chu đáo.

- Mấy chuyện đó đáng ra thuộc về trách nhiệm bình thường của ngành thuế. Khi doanh nghiệp khen, tức là trước giờ họ phải chịu nhiều cái mệt không đáng có. Nhưng khen cũng là sự khích lệ để cơ quan công quyền làm cho được phận sự phục vụ người dân, doanh nghiệp.

- Đánh giá từ Văn phòng Ban nghiên cứu kinh tế tư nhân cho rằng chuyện khen đó đánh dấu 3 bước chuyển tích cực. Một, cơ quan thuế đã từ địa vị quản lý doanh nghiệp sang phục vụ doanh nghiệp. Hai, thúc đẩy thói quen nộp thuế tự giác thay cho trừng phạt. Ba, ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển từ thanh tra, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp sang kiểm tra dữ liệu tại cơ quan thuế và cảnh báo vi phạm nếu có. 

- Trước giờ, ngành thuế hay bị than phiền bởi nạn sách nhiễu, làm khó hoặc những nghiệp vụ ngoắt ngoéo. Thay đổi thái độ, cách thức làm việc để vừa hoàn tất nhiệm vụ thu thuế, vừa phục vụ đàng hoàng là chuyện khó. Khó mà làm được, cũng hay.

- Dư luận đã ghi nhận nhiều tín hiệu mới trong hành xử của cơ quan công quyền trong việc phục vụ người dân. Cứ giữ đà như thế, những gì nảy nở sẽ càng bén rễ sâu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Sự kiện & Bình luận

Vị thế điện ảnh

Điện ảnh châu Á đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ khi liên tiếp chinh phục những đỉnh cao tại các liên hoan phim, giải thưởng quốc tế uy tín. Sự tưởng thưởng ấy xứng đáng. Nhưng, nhìn về điện ảnh Việt, sao vẫn cứ chạnh lòng.