Bệnh viện công thành doanh nghiệp

Sau chỉ đạo của Thành ủy TPHCM, mới đây, Sở Y tế đã tổ chức họp cùng các đơn vị trực thuộc về triển khai thực hiện Nghị định 16/2015/NĐ-CP theo quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, các bệnh viện (BV) công chủ động phát triển theo mô hình doanh nghiệp (DN).

Giám đốc bệnh viện trở thành… CEO

Là một trong những BV được đánh giá có sự phát triển mạnh mẽ và đang đi vào kỹ thuật y tế chuyên sâu, BV quận Thủ Đức đã mạnh dạn dự kiến đăng ký trở thành đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư theo định hướng mô hình DN. Qua 8 năm hoạt động, từ một BV cấp quận chưa được xếp hạng, BV quận Thủ Đức đã trở thành BV đa khoa cấp quận đầu tiên được công nhận hạng 1. Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, cho biết hiện BV đã có 800 giường, thực hiện khám chữa bệnh trên 3.500 lượt bệnh nhân ngoại trú/ngày, bình quân tiếp nhận khoảng 150 trường hợp cấp cứu/ngày. BV xây dựng theo hướng kỹ thuật cao với đầy đủ các chuyên khoa: Nội, Nhi, Chấn thương chỉnh hình, Thần kinh - cột sống, Ung bướu, Niệu, Da liễu, Tai - mũi - họng, Giải phẫu thẩm mỹ, Mắt, Răng hàm mặt - nha thẩm mỹ, Sản, Y học cổ truyền và vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, Dinh dưỡng. Nói về việc chuyển đổi mô hình sang tự chủ định hướng doanh nghiệp sắp tới, BS Nguyễn Minh Quân tự tin cho rằng đó là xu thế phải tiến tới, nhằm cắt bỏ “bầu sữa” ngân sách và phát huy nguồn lực xã hội. Với mô hình này, giám đốc BV cũng chẳng khác nào một tổng giám đốc hay giám đốc doanh nghiệp (CEO) được trao trách nhiệm điều hành một cơ sở của Nhà nước…

Khám chữa bệnh tại một bệnh viện của TPHCM

Tương tự, BV quận 2 TPHCM cũng là đơn vị cơ sở cấp quận đã có những bước tiến vượt bậc trong 3 năm qua, đã từ hạng 3 vươn lên hạng 2 và đang trong quy trình đi lên hạng 1. Giám đốc BV Trần Văn Khanh cho hay, BV đã sẵn sàng tự chủ hoàn toàn, thay vì vẫn trông chờ một phần ngân sách như trước đây. “Cơ sở vật chất, nhân lực đã được Nhà nước đầu tư mạnh mẽ trong các năm qua, BV đang phát huy hiệu quả từ những nguồn đầu tư đó và đang xem xét định hướng hoạt động tự chủ toàn phần theo mô hình DN”, BS Khanh nói.

Trước đó, BV quận Bình Thạnh TPHCM là đơn vị điển hình cho tự chủ hoàn toàn từ 2 năm qua. Bác sĩ Lê Hoàng Quí, Phó Giám đốc BV, cho biết từ đầu năm 2016 đến nay, bệnh nhân tăng lên có lúc 3.000 lượt/ngày, trong khi năm 2014 và 2015 giao động từ 2.000 - 2.500 lượt bệnh/ngày. Theo BS Quí thì đa số bệnh nhân có bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm 85% với khoảng 260.000 thẻ. Điều đáng nói, qua tự chủ tài chính, BV quận Bình Thạnh vẫn đảm bảo thu nhập, đời sống cho cán bộ y bác sĩ, có tích lũy tái đầu tư.

Nhiều thách thức

Theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP, đơn vị sự nghiệp y tế được phân loại theo 4 nhóm dựa trên cơ sở mức độ bảo đảm chi phí hoạt động từ các nguồn thu. Theo đó, nhóm 1 là đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư;  nhóm 2 - tự bảo đảm chi thường xuyên;  nhóm 3 - tự bảo đảm một phần chi thường xuyên; nhóm 4 - do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên. Mỗi nhóm sẽ có cơ chế hoạt động và cơ chế tài chính phù hợp. Làm việc với Đảng ủy Sở Y tế mới đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh, các đơn vị y tế công lập phải tiến tới tự chủ hoàn toàn, phát triển như là DN; thậm chí được giao quyền tự chủ trong tổ chức cán bộ, tuyển dụng, đào tạo… nhằm nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Người dân khám bệnh tại Bệnh viện quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: Tấn Hiền

Tại Điều 21 của Nghị định 16/2015/NĐ-CP cũng nêu rõ điều kiện, nội dung, yêu cầu để đơn vị sự nghiệp công vận dụng cơ chế tài chính như DN. Đó là tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư được vận dụng cơ chế tài chính như DN (công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ) khi đáp ứng đủ các điều kiện như hoạt động dịch vụ sự nghiệp công có điều kiện xã hội hóa cao, Nhà nước không bao cấp; giá dịch vụ sự nghiệp công tính đủ chi phí (bao gồm cả trích khấu hao tài sản cố định); được Nhà nước xác định giá trị tài sản và giao vốn cho đơn vị quản lý theo quy định của pháp luật; hạch toán kế toán theo quy định của các chuẩn mực kế toán áp dụng cho DN… Tuy nhiên, theo bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán (Sở Y tế), đặc thù BV có nguồn thu gồm khám chữa bệnh BHYT và khám chữa bệnh dịch vụ. Với BHYT, giá khám chữa bệnh tuân thủ quy định của liên bộ Tài chính - Y tế, còn khám chữa bệnh dịch vụ thì BV được phép quy định. “Hiện đang tiến tới BHYT toàn dân nên cũng là thách thức cho BV”, bà Liễu nhìn nhận.

Theo các chuyên gia y tế, Điều 9 Nghị định 16/2015/NĐ-CP quy định giá, phí dịch vụ sự nghiệp công đối với đơn vị không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước là được xác định giá dịch vụ theo cơ chế thị trường, được quyết định các khoản thu, mức thu bảo đảm bù đắp chi phí hợp lý, có tích lũy theo quy định của pháp luật đối với từng lĩnh vực. Tuy nhiên, riêng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thì thực hiện theo quy định pháp luật về giá. Do đó, các BV công muốn phát triển lên mô hình DN nhưng “vướng” quy định về giá thì vẫn khó khăn. Trong khi các BV tư nhân, mặc dù vẫn khám chữa bệnh BHYT nhưng phần thu chênh lệch được quyết định về giá.

Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế vào cuối tháng 8 tới, tính cả tiền lương vào giá và tiến tới tính đủ, nên BV công sẽ không được ngân sách cấp kinh phí mà sẽ phải hoạt động bằng nguồn thu từ bệnh nhân. Thế nhưng, theo các chuyên gia y tế, phần lớn các BV yếu kém về cơ sở vật chất, chuyên môn thì khả năng tự chủ sẽ là thách thức lớn!

Theo Sở Y tế, đến nay đã có 7 BV tự chủ hoàn toàn về tài chính, 43 BV tự chủ một phần, 3 BV phải bao cấp. Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHCM, Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện công chuyển đổi sang tự chủ hoàn toàn về chi thường xuyên và chi đầu tư, hoạt động như mô hình DN.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiều tối 9-4, dịch Covid-19 tăng vọt thêm 14 ca bệnh

Chiều tối 9-4, dịch Covid-19 tăng vọt thêm 14 ca bệnh

Chiều tối 9-4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông tin về 14 ca mắc Covid-19 (từ ca bệnh 2.670-2.683) đều là người nhập cảnh được cách ly tại Đồng Tháp (1 ca), Kiên Giang (4 ca), TPHCM (1 ca), Đà Nẵng (6 ca) và Bắc Ninh (2 ca).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).