Berkeley cấm bán đồ ăn vặt vì sức khỏe cộng đồng

SGGP
Từ tháng 3-2021, Berkeley, thành phố ở phía Bắc California (Mỹ) sẽ cấm bán đồ ăn vặt tại các quầy thanh toán trong siêu thị, trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ áp dụng lệnh cấm như vậy nhằm thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe sẽ bị cấm bán  tại khu vực thanh toán của siêu thị

Đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe sẽ bị cấm bán tại khu vực thanh toán của siêu thị

Theo CNN, hội đồng thành phố thông qua một dự luật cấm bán các sản phẩm có hơn 5g đường hoặc 250mg natri trên các lối đi dẫn ra quầy thanh toán. Đồ uống có nhiều đường và chất làm ngọt nhân tạo cũng sẽ bị hạn chế. Thay vào đó sẽ là các mặt hàng như kẹo cao su và kẹo bạc hà không đường, trái cây, rau, quả hạch, hạt, các loại đậu, sữa chua và ngũ cốc nguyên hạt.

Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng tới 25 siêu thị lớn ở thành phố được mệnh danh là thành phố đại học với khoảng 120.000 dân. Dự luật được dư luận đánh giá là cần thiết cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trong thời điểm Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo giới chuyên môn, sắc lệnh này là nỗ lực nhằm tạo ra một môi trường thực phẩm lành mạnh cũng như hỗ trợ các gia đình bằng cách cung cấp cho họ khả năng tránh thực phẩm và đồ uống có hàm lượng calo cao, ít chất dinh dưỡng khi đi mua sắm. Thông qua phương án thay đổi cách sắp xếp, bài trí sản phẩm, người mua sắm và nhất là trẻ em sẽ hạn chế đối mặt với những thực phẩm có đường kém lành mạnh trong lúc xếp hàng chờ tính tiền trong các siêu thị. 

Đây không phải là lần đầu Berkeley tiên phong có các sáng kiến vì sức khỏe cộng đồng. Tháng 11-2014, chính quyền thành phố đã áp thuế đối với nước giải khát có đường, đánh dấu loại thuế đầu tiên ở Mỹ trong khía cạnh này dành cho đồ uống và đã được một số thành phố lớn khác trong nước áp dụng theo. Lệnh cấm sau đó đã chứng minh được hiệu quả. Theo một nghiên cứu của Đại học California Berkeley, 3 năm sau, người dân ở “các khu dân cư đa dạng và có thu nhập thấp” cho biết, họ đã uống ít hơn 52% đồ uống có đường so với trước khi thuế được thông qua.

 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.