Biến đổi khí hậu làm thay đổi trục Trái đất

SGGP
Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong vài chục năm qua, biến đổi khí hậu và hoạt động sử dụng nước của con người góp phần thúc đẩy cực Trái đất dịch chuyển.

Sông băng Rink ở Greenland tan chảy nhìn từ trên cao. Ảnh: NASA

Sông băng Rink ở Greenland tan chảy nhìn từ trên cao. Ảnh: NASA

Trục quay của bất kỳ vật thể nào đều chịu ảnh hưởng từ sự phân bố trọng lượng của nó. Sự phân bố trọng lượng của Trái đất luôn thay đổi bởi lớp lõi nóng chảy của hành tinh và sự biến dạng bề mặt.

Các nhà khoa học đặc biệt tập trung vào thay đổi ở trục nghiêng của Trái đất trong thập niên 1990, trước khi có dữ liệu vệ tinh. “Họ dựa vào những quan sát về nước, bao gồm kết quả đo khối lượng băng mất đi và dữ liệu về nước ngầm được bơm để phục vụ nhu cầu sử dụng của con người, kết hợp với nghiên cứu về sự trôi dạt của cực Trái đất”, Liên đoàn Địa vật lý Mỹ (AGU) cho biết.

Theo nghiên cứu, từ năm 1995 đến năm 2020, tốc độ di chuyển của cực Trái đất tăng khoảng 17 lần so với tốc độ trung bình trong thời gian từ năm 1981 đến năm 1995. Kết hợp với dữ liệu nước, các nhà nghiên cứu nhận thấy phần lớn hoạt động di chuyển của các cực được thúc đẩy bởi hiện tượng mất nước ở vùng cực, cụ thể là băng tan chảy trên đất liền và đổ ra đại dương, và một phần nhỏ do con người bơm nước ngầm để sử dụng.

Theo AGU, dữ liệu và phương pháp nghiên cứu mới có thể giúp các nhà khoa học theo dõi chuyển động của nước trước khi có dữ liệu vệ tinh về sự thất thoát băng và hoạt động sử dụng nước ngầm.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Cuối tháng 3-2021, Trung Quốc thông báo miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc và nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất chip bán dẫn của nước này. Đây là một bước đi nữa của Bắc Kinh nhằm nỗ lực thay thế các chip điện tử nước ngoài bằng công nghệ trong nước, bởi đó là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.