Biến đổi khí hậu làm thay đổi trục Trái đất

SGGP
Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong vài chục năm qua, biến đổi khí hậu và hoạt động sử dụng nước của con người góp phần thúc đẩy cực Trái đất dịch chuyển.

Sông băng Rink ở Greenland tan chảy nhìn từ trên cao. Ảnh: NASA

Sông băng Rink ở Greenland tan chảy nhìn từ trên cao. Ảnh: NASA

Trục quay của bất kỳ vật thể nào đều chịu ảnh hưởng từ sự phân bố trọng lượng của nó. Sự phân bố trọng lượng của Trái đất luôn thay đổi bởi lớp lõi nóng chảy của hành tinh và sự biến dạng bề mặt.

Các nhà khoa học đặc biệt tập trung vào thay đổi ở trục nghiêng của Trái đất trong thập niên 1990, trước khi có dữ liệu vệ tinh. “Họ dựa vào những quan sát về nước, bao gồm kết quả đo khối lượng băng mất đi và dữ liệu về nước ngầm được bơm để phục vụ nhu cầu sử dụng của con người, kết hợp với nghiên cứu về sự trôi dạt của cực Trái đất”, Liên đoàn Địa vật lý Mỹ (AGU) cho biết.

Theo nghiên cứu, từ năm 1995 đến năm 2020, tốc độ di chuyển của cực Trái đất tăng khoảng 17 lần so với tốc độ trung bình trong thời gian từ năm 1981 đến năm 1995. Kết hợp với dữ liệu nước, các nhà nghiên cứu nhận thấy phần lớn hoạt động di chuyển của các cực được thúc đẩy bởi hiện tượng mất nước ở vùng cực, cụ thể là băng tan chảy trên đất liền và đổ ra đại dương, và một phần nhỏ do con người bơm nước ngầm để sử dụng.

Theo AGU, dữ liệu và phương pháp nghiên cứu mới có thể giúp các nhà khoa học theo dõi chuyển động của nước trước khi có dữ liệu vệ tinh về sự thất thoát băng và hoạt động sử dụng nước ngầm.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây