Bình Ca trình làng tiểu thuyết Đi trốn

SGGP
Tác giả Bình Ca vừa ra mắt tiểu thuyết Đi trốn (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn), sau 5 năm tạo hiện tượng với truyện ký Quân khu Nam Đồng (tái bản 15 lần trong 4 năm). 

Bình Ca trình làng tiểu thuyết Đi trốn

Tác phẩm lấy bối cảnh năm 1965-1966, khi Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc. Đây là cuốn tiểu thuyết hiếm hoi có nhân vật là con em của cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc sau Hiệp định Geneve 1954. Các con em cán bộ miền Nam tập kết được nuôi dạy tập trung trong các trại nhi đồng như: Trại nhi đồng Khe Khao, Trại nhi đồng miền Nam và Trường Học sinh miền Nam. 

Đi trốn kể về cuộc phiêu lưu của một nhóm 5 bạn (có cả con cán bộ cấp cao) giữa chốn núi non, hang động và sông nước hoang sơ. Năm cô cậu nhóc vừa dũng cảm vừa vụng về, vừa chân thành, vừa nông nổi. Trong hành trình ấy, lũ trẻ dần trưởng thành, không chỉ tìm lối ra cho cuộc đi trốn mà còn cho cuộc đời mình, trong một giai đoạn vô cùng nghiệt ngã của đất nước. Cũng như Quân khu Nam Đồng, đây không chỉ là cuốn tiểu thuyết viết về trẻ con và cho trẻ con. Có nhiều câu chuyện, sự kiện mà người lớn có thể nhìn lại và thấy mình trong đó. 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nicole Kidman hóa thân ngôi sao hài kịch Lucille Ball

Nhà biên kịch Aaron Sorkin vừa công bố trailer phim Being the Ricardos khiến người hâm mộ diễn viên Nicole Kidman thêm háo hức, cho dù trong đó, Kidman chỉ thoáng qua trong các cảnh quay hoặc quay lưng về phía máy quay và chỉ xuất hiện cận cảnh một lần trong đoạn phim đen trắng.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an… 

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.