Bình Thuận cần tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” để phát triển kinh tế - xã hội

SGGP
Ngày 21-9, Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh.

Đồng chí Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bình Thuận còn thấp, chưa có sự vững chắc, chưa khai thác hết các tiềm năng, lợi thế và còn nhiều “điểm nghẽn” ảnh hưởng nhiều tới môi trường đầu tư của tỉnh. Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp với địa phương nhanh chóng tìm cách tháo gỡ các “điểm nghẽn” để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gồm: việc chồng lấn quy hoạch sa khoáng titan ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, hệ thống truyền tải điện đang quá tải ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo. 

Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận cần tập trung hơn nữa thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào các lĩnh vực có lợi thế như du lịch, đô thị, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, địa phương cần có tầm nhìn chiến lược trong quy hoạch để tăng liên kết các vùng Đông Nam bộ, miền Trung, Tây Nguyên để huy động tốt các nguồn lực cao nhất cho đầu tư phát triển. Đặc biệt, tỉnh Bình Thuận cần quan tâm, giám sát chặt chẽ, không để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường ở các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong).

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Ỏn, mẹ liệt sĩ Ngô Văn Thành (thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình); đi khảo sát thực tế Cảng quốc tế Vĩnh Tân và tham dự lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong). 

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Toàn TPHCM chỉ có 39 hộ không có nhà ở; điều tra việc đã từng kết hôn của người từ 15 tuổi trở lên; TPHCM có gần 9 triệu người dân (tính cả người tạm trú trên 6 tháng)… là các con số đang gây xôn xao dư luận từ kết quả điều tra Dân số và nhà ở tại TPHCM năm 2019. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Sang, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM, để tìm hiểu rõ hơn về cách thống kê, đưa ra các con số này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hạn chế xe 3, 4 bánh thô sơ lưu thông: Cần giải pháp căn cơ

Hiện tại TPHCM có 2.990 xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ. Trong số này, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chỉ có 9 xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ mang biển số TPHCM được cấp giấy chứng nhận kiểm định còn thời hạn hiệu lực...

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn