Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh: Không có chuyện hy sinh thị trường chứng khoán

Trước việc chỉ số VN-Index liên tiếp giảm, khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) thất vọng, thậm chí ngay cả các chuyên gia kinh tế cũng đưa ra một số dự đoán khá bi quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh (ảnh) vẫn khẳng định, khó khăn chỉ là ngắn hạn, các NĐT không nên mất bình tĩnh, ồ ạt bán ra, tự đẩy mình vào thế khó thêm.

* PV:
Thưa Bộ trưởng, gần đây, với trần lãi suất tín dụng mới, nhiều người lo ngại một cuộc rút chạy từ thị trường chứng khoán (TTCK) để đổ vốn vào các ngân hàng, khiến thị trường này càng thêm khó khăn. Ông nghĩ sao?

* BỘ TRƯỞNG VŨ VĂN NINH: Đúng là giá đang xuống liên tục, nhưng nhìn vào chỉ số P/E thì có thể thấy giá cổ phiếu hiện nay còn rất thấp, cho nên vẫn còn cơ hội mua vào, còn cơ hội phục hồi được. Thứ hai, vừa rồi, rất nhiều doanh nghiệp (DN) công bố thông tin, cho thấy tuy sản xuất kinh doanh có bị ảnh hưởng, nhưng nhìn chung vẫn phát triển tốt. Những tín hiệu đó, cho thấy, về tổng thể, TTCK vẫn có khả năng phát triển tốt trong tương lai. Tuy nhiên các nhà đầu tư VN, đặc biệt là các nhà đầu tư trong nước, nhỏ lẻ nhiều khi bị hoang mang, dao động quá. Trong bối cảnh hiện nay họ ào ạt bán ra, tự đẩy TTCK vào thế khó thêm. Hãy xem các nhà đầu tư nước ngoài: họ vẫn đang mua vào đấy chứ! Một yếu tố để đánh giá thị trường là tổng khối lượng mua vào.

* Có người dự báo một tỷ lệ đáng kể NĐT không “trụ” được?

* Cũng tùy thuộc khả năng của các NĐT. Nếu NĐT dùng vốn của mình thì khác, nhưng nếu chủ yếu dựa vào vốn vay thì đúng là gay go. Vì tình hình tài chính, tiền tệ và ngân hàng hiện nay cũng đang rất khó khăn.

* Chính phủ đã áp dụng hàng loạt biện pháp để “cứu” TTCK, xem ra hiệu quả chưa rõ ràng?

* Như tôi đã nói, TTCK đang chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Mặt khác, những biện pháp của Chính phủ cũng chỉ có thể tác động có mức độ thôi, chứ không thể kỳ vọng là sẽ giúp TTCK phục hồi nhanh chóng.

* Hiệu quả không rõ như vậy, liệu Nhà nước có tiếp tục rót tiền “cứu” chứng khoán? Giữa chống lạm phát và “cứu” chứng khoán, ta liệu có phải... hy sinh chứng khoán?

* Việc Nhà nước tham gia vào thị trường như vậy, chủ yếu là để ổn định tâm lý các NĐT. Chúng ta cũng không thể đặt vấn đề là Nhà nước “dốc túi” mua toàn bộ cổ phiếu. Còn về biên độ, tôi cho là trước mắt cũng không nên mở biên độ, vì mở nữa thị trường sẽ rớt mạnh hơn. Chống lạm phát là ưu tiên số một hiện nay, thế nhưng, không phải ta hy sinh TTCK, bởi thị trường tan rã sẽ kéo theo rất nhiều hệ quả xấu. Chính phủ chủ trương cố gắng giữ thị trường ổn định, từng bước phục hồi và phát triển.

* Tới đây Chính phủ có thêm biện pháp gì?

* Hiện nay Chính phủ đang yêu cầu các DN phải công bố thông tin một cách lành mạnh, và đồng thời tìm mọi cách giúp các NĐT bình tĩnh hơn để hạn chế thiệt hại cho chính bản thân mình và thị trường nói chung. 

ANH PHƯƠNG thực hiện 

Chính phủ đã có “kịch bản” ứng phó với tình hình giá dầu trên thế giới
(Phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội của Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh)

Trước mắt, từ nay đến hết tháng 6 vẫn chưa có sự điều chỉnh giá xăng dầu. Mục tiêu hàng đầu vẫn là ưu tiên chống lạm phát, do đó ngân sách vẫn phải “gánh” một khoản lỗ lớn (trong 4 tháng đầu năm khoảng 4.500 tỷ đồng). Tuy nhiên, Chính phủ đã có “kịch bản” ứng phó với tình hình giá dầu trên thế giới. Ta cũng có lợi thế là giá dầu thế giới lên thì thu từ dầu thô xuất khẩu tăng, nhưng sẽ phải tính toán kỹ lưỡng, cân đối cả phần thu thêm và phần bù lỗ để có giải pháp phù hợp. Về nguyên tắc, bù lỗ kéo dài là không có lợi. Thứ nhất, hạch toán kinh tế không chuẩn. Thứ hai, bao cấp tràn lan, thậm chí khiến buôn lậu gia tăng, kiểm soát rất khó.

Có ý kiến e ngại khi tăng giá xăng dầu, ta không kiểm soát được các mặt hàng tăng giá theo kiểu “ăn theo”, tất nhiên đầu vào có xăng dầu thì một số mặt hàng cũng sẽ phải tăng giá, song vấn đề cốt lõi là thực hiện tăng giá như thế nào cho hợp lý, đồng thời áp dụng các giải pháp đồng bộ khác nữa, chẳng hạn như kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, các đầu mối nhập khẩu…

A.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nhận diện dòng chảy thương mại bất tận tại siêu tổ hợp Hon Thom Paradise Island

Nằm giữa các công trình biểu tượng như Tòa nhà Cánh Buồm và Vịnh du thuyền, The Sailing Bay là tọa độ sôi động của Siêu Tổ hợp Giải trí – Nghỉ dưỡng – Đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm, Phú Quốc. Vị trí đắc địa mang lại giá trị thương mại bất tận cho các Commercial Villa và Boutique Hotel tại đây. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế