Nghe lén điện thoại và xem trộm thư điện tử

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phải ra điều trần

Trước sức ép của các nghị sĩ và sự lên án của dư luận, ngày 6-2, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Alberto Gonzales đã phải ra điều trần tại Ủy ban pháp luật Thượng viện (ảnh) để giải thích về lệnh của Tổng thống George Bush, cho phép Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) nghe lén điện thoại và xem trộm thư điện tử của hàng ngàn người dân Mỹ.

Tại buổi điều trần, ông Gonzales cho rằng, chủ trương của Nhà Trắng về "chương trình theo dõi khủng bố này là cần thiết" vì nó cũng tương tự như các trạm cảnh báo sớm đã được thiết lập để theo dõi và phát hiện các động thái của kẻ thù trong thế kỷ 21.

Ông cũng khẳng định, hành động này là hợp pháp vì Tổng thống đồng thời cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, hơn nữa chính Quốc hội cũng đã thông qua một nghị quyết cho phép "sử dụng mọi lực lượng cần thiết để chống Al Qeada".

Theo ông Gonzales, chương trình này chỉ nhằm vào một số người ở Mỹ và một số người ở một số nước ngoài nào đó, mà NSA xác định có ít nhất một bên tình nghi có dính líu tới nhóm Al Qeada.

Một số thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ không đồng tình với sự bao biện của ông Gonzales.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.