Brazil: Thêm 4 bộ trưởng từ chức

Đến ngày 13-11, đã có thêm 4 bộ trưởng thuộc Chính phủ Brazil tuyên bố từ chức để tạo điều kiện cho Tổng thống Dilma Rousseff  cải tổ nội các trước khi bà bắt đầu nhiệm kỳ hai từ ngày 1-1-2015.

 Đó là Bộ trưởng Lao động Manoel Dias, Bộ trưởng Phát triển, Công nghiệp và Ngoại thương Mauro Borges, Bộ trưởng các vấn đề chiến lược Marcelo Neri và Bộ trưởng-Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Aloizio Mercadante. Trước đó một ngày, Bộ trưởng Văn hóa Marta Suplicy (ảnh) cũng đã  từ chức. 

Tổng thống Rousseff cho biết bà sẽ không cải tổ nội các ngay lập tức mà sẽ thực hiện “từng phần”. Nữ chính trị gia cánh tả này đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Văn hóa Suplicy, nhưng chưa cho biết liệu bà có đồng ý cho các bộ trưởng khác đã xin từ chức rời nội các hay không.

Dự kiến, bà Rousseff sẽ bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính ngay sau tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Australia trở về. Giới phân tích nhận định bà Rousseff sẽ giữ ít nhất 12 trong tổng số 39 bộ trưởng trong nội các hiện nay để đồng hành cùng bà trong 4 năm tới.

       Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.