Các tay súng Hồi giáo Philippines gia hạn thêm thời gian để cứu con tin người Đức

(SGGPO).- Các tay súng Hồi giáo thuộc nhóm Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines ngày 17-10 cho biết họ sẵn sàng gia hạn thêm thời gian khi thời hạn chót là 15 giờ ngày 17-10 đã trôi qua mà Chính phủ Philippines không đáp ứng yêu cầu trả tiền chuộc một trong hai con tin người Đức.

Các tay súng dọa chặt đầu con tin này nếu không nhận được khoản tiền chuộc 250 triệu peso Philippines (khoảng 5,5 triệu USD) và yêu cầu Đức ngừng hỗ trợ các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu tại Iraq và Syria.

Quân đội Philippines tăng cường trên đảo Jolo

Thông qua một đài phát thanh ở thành phố Zamboanga, Abu Sayyaf nhắc lại yêu cầu của mình trong khi quân đội Philippines tăng cường tuần tra trên đảo Jolo, nơi Abu Sayyaf đặt đại bản doanh.

“Chúng tôi sẵn sàng mở rộng thời hạn thêm 2 giờ (sau 15 giờ giờ địa phương, tức 14 giờ giờ Việt Nam) để trả tiền chuộc” - Abu Rami, phát ngôn viên của Abu Sayyaf cho bết.

Người đàn ông Đức bị bắt làm con tin lên đài phát thanh kể lại việc ông và người bạn gái đồng hành bị bắt làm con tin khi đang trong kỳ nghỉ ở hòn đảo phía Nam Palawan. Ông cho biết cuộc sống trong rừng rất khó khăn và sức khỏe của ông đang bị sụt giảm.

Theo AP, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức nói rằng “mối đe dọa của Abu Sayyaf không hề ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Đức” và các cơ quan chức năng Đức đang giải quyết vấn đề.

Trung tướng Rustico Guerrero, chỉ huy quân sự Philippines, cho biết chính phủ nước này đang theo dõi sát sao tình hình trên thực địa. Chính phủ Philippines đã tăng cường thêm hơn 3.000 binh sĩ trên đảo Jolo để đẩy mạnh an ninh và tuần tra trong rừng rậm nơi các chiến binh Abu Sayyaf đang giữ các con tin.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.