Cảm ơn các bạn

Khi còn sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng có dự định “…sẽ thay mặt nhân dân ta đi thăm và cảm ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa và các nước bầu bạn khắp năm châu đã tận tình ủng hộ và giúp đỡ cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta”. Mong muốn này của Bác xuất phát từ thực tế trong suốt 30 năm kháng chiến, nhân dân Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế cả về tinh thần và vật chất.

Chính từ ý tưởng này, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Khoan cùng với NXB Tổng hợp TPHCM đã triển khai thực hiện bộ sách có nhan đề Cảm ơn các bạn. Bộ sách được trình bày ấn tượng với hình ảnh Bác Hồ tươi cười rạng rỡ vẫy tay chào trên nền quốc kỳ của Tổ quốc, như thể hiện sự cám ơn đối với sự giúp đỡ của bè bạn năm châu. Là nhà nghiên cứu lâu năm về lịch sử hiện đại Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh, tác giả đã sưu tầm, chọn lọc những bài viết của nhiều tác giả trong và ngoài nước để đưa vào tác phẩm với hơn 50 bài viết cùng nhiều tư liệu, số liệu phong phú, nhiều cảm nhận, góc nhìn khác nhau, tất cả đã góp thành bản giao hưởng đa sắc màu, đa âm điệu về Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì tự do, độc lập, thống nhất Tổ quốc. Đó là sự khôn khéo của luật sư Mônanh khi hỗ trợ thanh niên yêu nước ở Sài Gòn trong “Trạng sư Mônanh” hay đánh giá về vai trò cách mạng Việt Nam đối với cách mạng toàn thế giới của ngài Rômét Chanđra, cựu Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới, qua bài viết “Rômét Chanđra: Tên tôi là Việt Nam”.

Cũng có khi đó là những hoài niệm về một thời sát cánh chiến đấu trực tiếp của những người bạn quốc tế như trong “Những người lính da trắng của Hồ Chí Minh”, hay chiến đấu ủng hộ Việt Nam trên mặt trận dư luận xã hội như câu chuyện của nữ diễn viên Mỹ qua mẩu chuyện “Giên Phônda nói gì với phi công Mỹ”… Cũng có lúc tác phẩm đưa ta đến kỷ niệm về Việt Nam những người bạn quốc tế phương xa tuy không trực tiếp đến Việt Nam nhưng lại có những đóng góp tinh thần vô giá như câu chuyện của nhạc sĩ người Anh Eoan Mắccôn, người đã viết bản nhạc “Bài ca Hồ Chí Minh” (Ballad of Ho Chi Minh), hay chuyện về vị giám mục Gumbleton, người đã chất vấn “Lương tâm người Mỹ” đối với những gì họ đã làm ở Việt Nam…

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!