Cần bãi bỏ phí đường bộ

(SGGPO). - Sáng nay (18-6), Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016 và thảo luận ở hội trường về dự án Luật phí, lệ phí.

Theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM), dự án này cần quan tâm đến 3 nội dung khác. Thứ nhất là không chỉ quan tâm đến công khai minh bạch mà phải còn tính công bằng vì thực tiễn có một số khoản thu thiếu công bằng. Thứ hai là giải quyết tốt mối quan hệ hài hòa hợp lý nghĩa vụ, quyền lợi của người dân và trách nhiệm của bộ máy hành chính, công chức. Nền kinh tế phát triển thì người dân phải hưởng lợi nhiều hơn; phải tính đến quyền lợi, lợi ích của người dân một cách hợp lý chứ không phải cung cấp dịch vụ nào cũng tính phí, lệ phí gây nên sự phản cảm. Thứ ba là tuyệt đối không được tính đến lợi nhuận. Còn muốn xã hội hóa thì tách ra khỏi danh mục vì nếu tính lợi nhuận là "rất phản cảm", người dân không đồng tình. Từ căn cứ trên, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM), Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn), đều cho rằng cần bãi bỏ các khoản thu phí, lệ phí có số thu thấp nhưng chi phí cao. "Trong đó, cần bãi bỏ khoản thu phí đường bộ vì đây là khoản thu không được người dân đồng tình. Khoản thu này vừa không hợp lý, không công bằng, khó công khai minh bạch, khó thực hiện", ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Cũng đề cập đến những khoản phí không hoàn toàn hợp lý là phí sử dụng tạm lòng, lề đường. ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên - Huế), Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định), cho rằng, nếu đặt ra thu phí vô hình trung chấp nhận cho dân kinh doanh lòng lề đường? Khoản phí này dù tạm thời nhưng phải có sự tính toán sao cho tránh thất thu, đảm bảo mỹ quan, tránh ách tắc giao thông. Còn ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang), cho rằng, khoản phí này cũng sẽ tạo sự hiểu nhầm là cho phép sử dụng lòng, lề đường. Như vậy sẽ gây mất mỹ quan và cần có lộ trình chấm dứt.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP