Cần bãi bỏ phí đường bộ

(SGGPO). - Sáng nay (18-6), Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016 và thảo luận ở hội trường về dự án Luật phí, lệ phí.

Theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM), dự án này cần quan tâm đến 3 nội dung khác. Thứ nhất là không chỉ quan tâm đến công khai minh bạch mà phải còn tính công bằng vì thực tiễn có một số khoản thu thiếu công bằng. Thứ hai là giải quyết tốt mối quan hệ hài hòa hợp lý nghĩa vụ, quyền lợi của người dân và trách nhiệm của bộ máy hành chính, công chức. Nền kinh tế phát triển thì người dân phải hưởng lợi nhiều hơn; phải tính đến quyền lợi, lợi ích của người dân một cách hợp lý chứ không phải cung cấp dịch vụ nào cũng tính phí, lệ phí gây nên sự phản cảm. Thứ ba là tuyệt đối không được tính đến lợi nhuận. Còn muốn xã hội hóa thì tách ra khỏi danh mục vì nếu tính lợi nhuận là "rất phản cảm", người dân không đồng tình. Từ căn cứ trên, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM), Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn), đều cho rằng cần bãi bỏ các khoản thu phí, lệ phí có số thu thấp nhưng chi phí cao. "Trong đó, cần bãi bỏ khoản thu phí đường bộ vì đây là khoản thu không được người dân đồng tình. Khoản thu này vừa không hợp lý, không công bằng, khó công khai minh bạch, khó thực hiện", ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Cũng đề cập đến những khoản phí không hoàn toàn hợp lý là phí sử dụng tạm lòng, lề đường. ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên - Huế), Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định), cho rằng, nếu đặt ra thu phí vô hình trung chấp nhận cho dân kinh doanh lòng lề đường? Khoản phí này dù tạm thời nhưng phải có sự tính toán sao cho tránh thất thu, đảm bảo mỹ quan, tránh ách tắc giao thông. Còn ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang), cho rằng, khoản phí này cũng sẽ tạo sự hiểu nhầm là cho phép sử dụng lòng, lề đường. Như vậy sẽ gây mất mỹ quan và cần có lộ trình chấm dứt.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Không thể chấp nhận tình trạng một xe hai biển số

Tình trạng một ô tô có 2 biển số xe (một xanh, một trắng), theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc là “không thể chấp nhận được, tạo ra dư luận không tốt”. Cần quy định cứng mỗi xe chỉ duy nhất 1 biển đăng ký. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP