Cần có chính sách với nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3

SGGP
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về Dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Ngoài những đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi người có công theo pháp lệnh hiện hành, chính sách đối với thế hệ thứ 3 nhiễm chất độc da cam (CĐDC) cũng được nêu ra. 

Chiến tranh lùi xa 45 năm, nhưng những di họa đớn đau đối với các nạn nhân CĐDC vẫn còn. Những đứa trẻ sinh ra đã tật nguyền, không thể phát triển trí tuệ và thể chất như bao trẻ em bình thường khác. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có chế độ trợ cấp của Nhà nước dành cho các em.

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA), CĐDC/dioxin khiến 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm; hơn 3 triệu người là nạn nhân, trong đó có nhiều nạn nhân là trẻ em thế hệ thứ hai, thứ ba. Hàng trăm ngàn người khác đang từng ngày, từng giờ vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Nhiều trẻ em sinh ra đã dị dạng, dị tật, sống đời sống thực vật... Thống kê của VAVA, hiện vẫn còn khoảng 100.000 trường hợp người tham gia kháng chiến chưa được hưởng các chính sách về nhiễm CĐDC do bị thất lạc giấy tờ, chưa xác định cụ thể loại bệnh. Đặc biệt là thế hệ thứ 3, hầu hết đều bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống thực vật, nhưng đối tượng này chỉ được hưởng chế độ bảo trợ xã hội, không có điều kiện để chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng. 

Cụ thể như tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua thống kê chưa đầy đủ của Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin và Bảo trợ xã hội tỉnh, toàn tỉnh có trên 3.800 nạn nhân CĐDC. Trong đó, gần 1.400 người bị ảnh hưởng trực tiếp, hơn 2.400 người ảnh hưởng gián tiếp, nhưng mới chỉ có 952 trường hợp được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Riêng nạn nhân CĐDC thế hệ thứ 3 có khoảng 50 cháu thì chưa trường hợp nào được hưởng chế độ của Nhà nước liên quan đến nạn nhân CĐDC. Các cháu đều mắc những căn bệnh liên quan đến CĐDC như: bại não, liệt tứ chi, dị dạng toàn thân, bệnh down, tâm thần phân liệt.

Những nạn nhân này đều gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cá nhân, phải có sự trợ giúp của người thân và trở thành gánh nặng cho gia đình. Hàng năm, các cấp hội, cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương, các mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp… cho các nạn nhân. Nhưng nhìn chung, đời sống kinh tế của cha mẹ các cháu và hàng trăm cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong nhiễm CĐDC trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn rất nhiều khó khăn. Hầu hết các nạn nhân đều mang trong mình bệnh tật, sức khỏe yếu, ốm đau nằm viện dài ngày hoặc mắc các chứng bệnh nan y, hiểm nghèo.

Theo quy định pháp luật hiện hành, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi mới chỉ dừng lại ở thế hệ thứ 2 của nạn nhân nhiễm chất độc hóa học. Các thế hệ kế tiếp (cháu của người hoạt động kháng chiến) chưa thuộc đối tượng trong danh sách được hưởng chế độ trợ cấp cho nạn nhân chất độc hóa học. Hiện, Thông tư liên tịch số 20/2016 của liên Bộ Y tế - Bộ LĐTB-XH cũng mới chỉ hướng dẫn khám giám định bệnh tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ. Nạn nhân là thế hệ thứ 3 chưa có văn bản hướng dẫn nào của Bộ Y tế để giám định về các trường hợp này. Vì vậy, Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành liên quan cần xem xét thấu đáo để có cơ sở pháp lý trong chính sách đối với nạn nhân CĐDC thế hệ thứ 3.

QUANG HUY - GIANG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân bức xúc vì trang trại heo quy mô lớn gây ô nhiễm

Trại nuôi heo gây ô nhiễm khu dân cư

Theo phản ánh của người dân sống tại 2 xã Hồng Sơn và Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam (xã Hồng Sơn) bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Làm thẻ đi xe buýt miễn phí ở đâu?

 Nộp hồ sơ tại Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (số 102 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cùng đầy đủ hồ sơ để được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí.

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.