Căng thẳng Lebanon: Mỹ điều tàu chiến trở lại Địa Trung Hải

AFP sáng nay cho biết, một tàu chiến Mỹ, hồi tháng 2 từng triển khai ngoài khơi Lebanon do bất ổn chính trị tại nước này, vừa trở lại vị trí cũ. Tàu USS Cole này có trang bị tên lửa hành trình, đã vượt kênh đào Suez tại Ai Cập đến neo đậu tại Địa Trung Hải.

Giao tranh giữ phe thân phương Tây và lực lượng Hezbollah dẫn đến nhiều vụ bạo động tại thủ đô Beirut từ hôm 7-5 và lan ra khắp Lebanon đã làm 42 người chết. Do bất đồng phe phái, từ tháng 11-2007 tới nay, Lebanon vẫn chưa bầu được tổng thống. Phe thân phương Tây cáo buộc Syria hậu thuẫn cho Hezbollah ngăn cản tiến trình bầu cử này.

Sau cuộc họp tại Ai Cập, Liên đoàn Arab cho biết sẽ cử một phái đoàn tới Lebanon dàn xếp tình hình. Tuy nhiên, trong các nước này vẫn không thống nhất về chính sách với Lebanon. Ai Cập cùng các nước Bahrain, Jordan, Kuwait, Lebanon, Saudi Arabia và UAE ra tuyên bố lên án mọi hành động dùng vũ lực để đạt mục tiêu chính trị vượt ra ngoài khuôn khổ của luật pháp. Syria bác bỏ tuyên bố này vì cho rằng đây là nhằm lên án Hezbollah.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.