Cảnh báo dịch sởi tái bùng phát

(SGGPO). - Đây là thông tin đáng lo ngại được Bộ Y tế đưa ra tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực và đảm bảo các hoạt động y tế Tết Ất Mùi 2015 được tổ chức hôm nay, 5-2. Đây là lần đầu tiên, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 651 điểm cầu đến tận cấp huyện tại 63 tỉnh thành phố trong cả nước.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 133 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, giảm khoảng 80% so với cùng kỳ năm trước và 16 trường hợp dương tính với bệnh ho gà. Trong đó chỉ riêng bệnh viện Nhi trung ương đã ghi nhận có 21 ca mắc sởi ở trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Trước nguy cơ trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, hiện đang vào mùa Đông - Xuân là thời điểm thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát triển, trong khi dịch bệnh cúm A/H7N9, A/H5N1 tại các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, dịch sởi hiện đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia có biên giới với Việt Nam, thậm chí, tại Mỹ dịch sởi cũng đang quay trở lại dù quốc gia này đã thông báo loại trừ bệnh này từ năm 2000. Do đó Việt Nam nếu không làm tốt công tác tiêm chủng rất có thể phải đối mặt với dịch sởi lớn như năm ngoái.

Để phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm trên người bùng phát, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị, đặc biệt là các khoa nhi, hô hấp cần triển khai các biện pháp chủ động điều trị và nghiêm túc rút kinh nghiệm từ bài học lây nhiễm chéo dịch sởi tại bệnh viện Nhi Trung ương vào đầu năm ngoái để từ đó chú trọng phân loại bệnh nhân phòng chống nhiễm khuẩn. Ngành Y tế địa phương cần khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chủ động ngăn chặn khi có xuất hiện ổ dịch, tổ chức điều tra, giám sát dịch tễ, tăng cường công tác phối hợp cung cấp thông tin giám sát dịch bệnh.

Đồng thời, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên tuyền để người dân chủ động đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch, tránh tình trạng nhiều trẻ không được tiêm phòng gây nên dịch sởi như hồi đầu năm 2014. Đối với những cơ sở tiêm dịch vụ, nếu không đáp ứng đủ vaccine thì phải dừng việc tổ chức cho người dân đăng ký và khuyến cáo tiêm vaccine tiêm chủng mở rộng nhằm tránh tình trạng trẻ không được tiêm đúng lịch.

“Bài học dịch sởi năm ngoái hay các ca mắc ho gà gần đây cho thấy có nhiều trẻ mắc là do cha mẹ cố chờ vaccine dịch vụ.”- Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ.

Tiêm vaccine sởi đầy đủ sẽ giúp trẻ phòng tránh được bệnh sởi dễ bùng phát vào mùa Đông - Xuân

Về công tác an toàn tiêm chủng, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu những cán bộ chưa được tập huấn kiên quyết không được thực hiện tiêm chủng, kể cả trạm trưởng, trạm phó trạm y tế. Giám đốc Sở Y tế, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện phải là người chịu trách nhiệm về quản lý nhà nước, người thực hiện tiêm chủng chịu trách nhiệm trước sức khỏe nhân dân.

“Lãnh đạo đơn vị y tế dự phòng không được để tái diễn tình trạng tiêm nhầm vaccine và việc khám sàng lọc trước khi tiêm phải hết sức cẩn thận. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ kiên quyết bị xử lý nghiêm khắc...”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).