Cảnh báo tin tặc đánh cắp thông tin ngân hàng qua điện thoại di động

(SGGPO).- Theo báo cáo do Hãng chế tạo phần mềm an ninh mạng Kaspersky Labs và Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) phối hợp thực hiện, có đến 60% phần mềm độc hại (malware) nhằm vào các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android được thiết kế để đánh cắp tiền hoặc thông tin ngân hàng.

Theo kết quả của cuộc điều tra với những người đã đăng ký sử dụng phần mềm an ninh  Kaspersky, hơn 588.000 người sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android đã phải đối mặt với những cuộc tấn công về tài chính do các malware gây ra, tăng gấp 12 lần so với trước đó một năm.  

Cũng theo báo cáo trên, việc tin tặc tạo ra nhiều phần mềm độc hại nhằm vào các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android là do điện thoại thông minh ngày càng được sử dụng thường xuyên để thanh toán trực tuyến chi phí mua hàng hóa và các dịch vụ. Những phần mềm độc hại này có thể được cài đặt thông qua thông qua dịch vụ phần mềm Google Play cũng như các bên thứ ba như cửa hàng ứng dụng trực tuyến Amazon App store. Những ứng dụng của bên thứ ba sẽ là mối đe dọa an ninh đối với những người cài đặt các ứng dụng từ những nguồn chưa được chứng thực. Những nguồn này có thể tự động cài đặt malware vào điện thoại của người sử dụng mà không cần sự cho phép của họ hoặc không cho họ biết.

Số liệu thống kê của Kaspersky cho thấy phần lớn các nạn nhân có điện thoại di động bị tin tặc tấn công là ở Nga, ngoài ra còn có nhiều nước khác trở thành nạn nhân của những vụ tấn công này như Ukraine, Tây Ban Nha, Anh, Malaysia, Đức, Ấn Độ và Pháp...

          Chi Hạnh 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.