Cảnh báo vaccine phòng Covid-19 giả

Theo tờ The HuffPost, đã có nhiều ý kiến lo lắng trước việc xuất hiện những lời rao bán cái gọi là vaccine phòng Covid-19 xuất xứ từ Trung Quốc trên những trang web đen và thị trường chợ đen ở Italy, đến nỗi giới chức Italy cũng như Trung Quốc phải lên tiếng cảnh báo.
Dịch Covid-19 là cơ hội cho các loại vaccine giả, không rõ nguồn gốc hoành hành
Dịch Covid-19 là cơ hội cho các loại vaccine giả, không rõ nguồn gốc hoành hành

Tại Italy, thông tin loại vaccine này bắt nguồn từ TP Prato, thủ phủ vùng Tuscany, nơi được mệnh danh là “tiểu Trung Hoa” với khoảng 10% cư dân gốc Hoa. Nhiều người gốc Hoa ở đây cho biết, loại “vaccine phòng Covid-19” tương tự vaccine chống cúm với giá 80 EUR/liều đang được rao bán trong cộng đồng người Trung Quốc tại Italy. 

Nhiều bác sĩ tư tại Italy đã lên tiếng báo động khi biết nhiều liều vaccine bất hợp pháp được cộng đồng người Trung Quốc mang vào đã lưu hành tại Rome. Từ đây xuất hiện nhiều suy đoán rằng, việc vaccine từ Trung Quốc lưu hành trong cộng đồng người Hoa tại Italy có thể là nguyên nhân giúp số lượng ca mắc Covid-19 trong cộng đồng Hoa kiều ở Prato khá thấp, chỉ 479 ca, thấp hơn rất nhiều so với bất kỳ tỉnh nào khác trong vùng Tuscany. Trước tình trạng vaccine “lậu” tràn lan, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Rome Antonio Magi đã ra tuyên bố chính thức cảnh báo người dân nước này “đừng tìm cách có được những vaccine phòng Covid-19 không được cấp phép sử dụng vì đó là hàng giả, chưa được thử nghiệm và rất nguy hiểm”. 

Trong khi đó, theo tờ Global Times của Trung Quốc, phóng viên tạp chí này trong vai một du học sinh Trung Quốc “khao khát” muốn có vaccine phòng Covid-19 đã tiếp cận một người rao bán trên mạng. Người bán hàng này từ chối cung cấp đầy đủ họ tên, chỉ cho biết là Xiao, cam kết bán vaccine của công ty dược phẩm Trung Quốc Sinopharm với giá cực kỳ cạnh tranh là 458 USD/2 liều. Theo Xiao, loại vaccine này được cung cấp cho một bệnh viện loại 1 ở TP Bắc Kinh. “Rất nhiều người đã mua hàng và chưa có một ai phàn nàn về phản ứng phụ nghiêm trọng nào”, Xiao quảng cáo.

Số lượng người bán “vaccine phòng Covid-19” trên mạng xã hội như Xiao nhiều vô kể, thậm chí có người còn tự nhận là nhân viên của Sinopharm và có thể cung cấp thuốc chỉ sau 1 ngày khách đặt hàng. Cả Sinopharm và Sinovac, những công ty sản xuất vaccine của Trung Quốc, đều tuyên bố không có chuyện cá nhân hoặc đại lý nào được phép bán vaccine chưa qua kiểm duyệt và cảnh báo người dân cẩn thận, tránh mắc lừa với những chiêu trò quảng cáo trên mạng xã hội.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát quốc tế Interpol đã tổ chức hội nghị trực tuyến cùng với đại diện các công ty dược phẩm quan trọng nhất, giới chức hải quan, cảnh sát (trong đó có cảnh sát Italy) và các cơ quan chống buôn lậu ma túy của nhiều quốc gia để huy động lực lượng chống lại việc bán vaccine giả nguy hiểm trên thị trường chợ đen và các web đen. Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại các quốc gia Nam Phi, Italy, Uganda và Bờ Biển Ngà đã phải ra thông báo chính thức nhắc nhở cộng đồng Hoa kiều tại các quốc gia này không bán hoặc sử dụng các loại vaccine phòng Covid-19 không được cấp phép.

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Trung Quốc

Cuộc chiến chip Nhật Bản - Trung Quốc đến hồi gay cấn

Các hạn chế xuất khẩu mới của Nhật Bản đối với 23 loại thiết bị và vật liệu liên quan đến linh kiện bán dẫn (chip) - có hiệu lực vào tháng 7, sẽ gây khó khăn cho ngành sản xuất chip của Trung Quốc và đẩy cuộc chiến chip giữa hai cường quốc châu Á trở nên căng thẳng hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây

Chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử

Nhóm nhà khoa học Mỹ đến từ Đại học Ohio và Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne lần đầu tiên chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử (ảnh). Kỹ thuật chụp này mang đến một góc nhìn khác về vật chất ở cấp độ nhỏ nhất.