Biến đổi khí hậu

Châu Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất

* TPHCM nằm trong danh sách 10 thành phố bị đe dọa ngập lụt hàng đầu

Người dân ở các thành phố châu Á đối mặt với nguy cơ ngập lụt ngày càng cao.

Một công trình nghiên cứu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố ngày 5-12 dự đoán từ nay đến năm 2070, ít nhất 150 triệu người sống tại các thành phố ven biển, chủ yếu ở khu vực châu Á, sẽ bị ảnh hưởng của tình trạng ngập lụt do bão và nước biển dâng cao.

Công trình nghiên cứu này dựa trên giả thuyết của Nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu, theo đó đến năm 2070, mực nước biển sẽ dâng cao thêm 50cm mà nguyên nhân chủ yếu là do băng ở vùng Greenland và Nam cực tan nhanh dưới tác động của hiện tượng Trái đất nóng lên.

Trong số 136 thành phố cảng trên thế giới có nguy cơ ngập lụt cao, có tới 38% là các thành phố châu Á. Tổng số tiền thiệt hại do ngập lụt tại 136 thành phố này vào năm 2070 sẽ là 35 ngàn tỷ USD, chiếm 9% GDP hàng năm. Châu Á chiếm 6 trong tổng số 10 thành phố trên thế giới có số dân bị ảnh hưởng ngập lụt nhiều nhất theo thứ tự là Mumbai (Ấn Độ), Quảng Châu, Thượng Hải (Trung Quốc), Miami (Mỹ), TPHCM (Việt Nam), Kolkata (Ấn Độ) New York (Mỹ), Osaka-Kobe (Nhật Bản), Alexandria (Ai Cập) và New Orleans (Mỹ). Còn 10 thành phố có nhiều nguy cơ ngập lụt nhất thế giới thì có đến 9 thành phố châu Á gồm Kolkata, Mumbai (Ấn Độ), Dhaka (Bangladesh), Quảng Châu (Trung Quốc), TPHCM (Việt Nam), Thượng Hải (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Rangoon (Myanmar), Miami (Mỹ) và Hải Phòng (Việt Nam).

Nếu mở rộng danh sách lên 20 thì có tới 15 thành phố nằm ở châu Á. Đối với Việt Nam, các chuyên gia không loại trừ khả năng là từ nay đến năm 2100, mực nước biển sẽ dâng cao thêm 1m, gây ngập lụt nghiêm trọng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Báo cáo về phát triển con người 2007-2008 của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc nêu rõ, nếu nhiệt độ Trái đất tăng thêm 2 độ, 22 triệu người ở Việt Nam sẽ bị mất nhà cửa và 45% diện tích đất nông nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị mất khi mực nước biển tiếp tục dâng cao. OECD cho rằng những thành phố lớn, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi cần phải nhanh chóng đưa yếu tố biến đổi khí hậu vào chính sách phát triển đô thị và quản lý rủi ro.  

H.Q. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.