Chạy đua thu hút tiền gửi

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm các ngân hàng thương mại lại rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn vốn. Chính vì vậy không ít ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất huy động vốn. Đây là cơ hội cho người dân có nhiều lựa chọn gửi tiền tiết kiệm.

Năm nay, các ngân hàng không chỉ mở dịch vụ tiết kiệm gửi góp, tiết kiệm dự thưởng mà thay vào đó các ngân hàng liên tiếp tăng các mức lãi suất hấp dẫn ở các kỳ hạn ngắn. Trước đây các kỳ hạn một tháng là thấp nhất, nay SCB đã công bố lãi suất tiết kiệm kỳ hạn một tuần là 0,35%/tháng, hai tuần 0,4%/tháng, ba tuần 0,45%/tháng, cao hơn so với tiết kiệm không kỳ hạn phổ biến ở nhiều ngân hàng là 0,25%/tháng.

Huy động vốn tại Ngân hàng Đông Á. Ảnh: Việt Dũng

VIB Bank là một trong những ngân hàng dẫn đầu về lãi suất VNĐ ngắn hạn 1, 2, 3 tháng với các mức tương ứng là 0,59%, 0,63% và 0,69%/tháng. Ngoài tăng lãi suất các ngân hàng còn tổ chức khuyến mãi bằng các giải thưởng. Mới đây Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tổ chức chương trình rút thăm trúng thưởng đợt 2 chương trình khuyến mãi gửi tiền trúng thưởng “Cơ hội Vàng Sacombank”.

Giải đặc biệt với 1kg vàng SJC đã thuộc về bà Tô Ánh Nguyệt – khách hàng giao dịch tại Sacombank chi nhánh Đồng Nai. Đặc biệt khách hàng trúng giải đặc biệt, giải nhất và 4 khách hàng trúng giải nhì đã nhận gấp đôi giá trị giải thưởng vì tham gia cả hai đợt khuyến mãi (nhưng chưa trúng giải đặc biệt, giải nhất và giải nhì trong đợt I). Được biết nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư của Sacombank tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tính đến hết tháng 10-2005 Sacombank đã huy động hơn 11.000 tỷ đồng, tăng gần 30% so với đầu năm.

Có thể thấy việc các ngân hàng đa dạng các kỳ hạn gửi tiền đã tạo tiện lợi cho nhiều khách hàng có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm nhưng khi cần vẫn có thể rút ra ngay được để nhất là nhu cầu chi tiêu vào dịp cuối năm. Đặc biệt các kỳ hạn ngắn hạn rất phù hợp với người buôn bán, quay vòng vốn nhanh.

Bên cạnh tiện lợi từ các các kỳ hạn ngắn, khách hàng còn có hưởng lợi từ nhiều chương trình khuyến mãi của ngân hàng. Nhờ cách này mà nhiều ngân hàng tuy mức trần lãi suất thấp vẫn có thể thu hút người dân gởi tiền. Cụ thể ACB vừa mới triển khai sản phẩm: “Tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn có lãi thưởng”.

Với hình thức gửi tiền này, ngoài lãi suất tiền gửi tiết kiệm, khách hàng còn được hưởng thêm lãi suất thưởng tương ứng với số tiền thực gửi. SCB, MHB thì đặc biệt chú trọng đến những người về hưu, vốn có thói quen gửi tiết kiệm, bằng cách khuyến mãi tặng thêm lãi suất cho chủ sổ tiết kiệm từ 50 tuổi trở lên.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng triển khai tiết kiệm rút dần. Khách hàng thỏa thuận với ngân hàng định kỳ rút dần số tiền cố định trong tương lai. Nếu cần tiền, khách hàng có thể rút 1 lần/1 tháng, hoặc 1 lần/3 tháng. 

VĨNH NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế