Chạy đua thu hút tiền gửi

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm các ngân hàng thương mại lại rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn vốn. Chính vì vậy không ít ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất huy động vốn. Đây là cơ hội cho người dân có nhiều lựa chọn gửi tiền tiết kiệm.

Năm nay, các ngân hàng không chỉ mở dịch vụ tiết kiệm gửi góp, tiết kiệm dự thưởng mà thay vào đó các ngân hàng liên tiếp tăng các mức lãi suất hấp dẫn ở các kỳ hạn ngắn. Trước đây các kỳ hạn một tháng là thấp nhất, nay SCB đã công bố lãi suất tiết kiệm kỳ hạn một tuần là 0,35%/tháng, hai tuần 0,4%/tháng, ba tuần 0,45%/tháng, cao hơn so với tiết kiệm không kỳ hạn phổ biến ở nhiều ngân hàng là 0,25%/tháng.

Huy động vốn tại Ngân hàng Đông Á. Ảnh: Việt Dũng

VIB Bank là một trong những ngân hàng dẫn đầu về lãi suất VNĐ ngắn hạn 1, 2, 3 tháng với các mức tương ứng là 0,59%, 0,63% và 0,69%/tháng. Ngoài tăng lãi suất các ngân hàng còn tổ chức khuyến mãi bằng các giải thưởng. Mới đây Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tổ chức chương trình rút thăm trúng thưởng đợt 2 chương trình khuyến mãi gửi tiền trúng thưởng “Cơ hội Vàng Sacombank”.

Giải đặc biệt với 1kg vàng SJC đã thuộc về bà Tô Ánh Nguyệt – khách hàng giao dịch tại Sacombank chi nhánh Đồng Nai. Đặc biệt khách hàng trúng giải đặc biệt, giải nhất và 4 khách hàng trúng giải nhì đã nhận gấp đôi giá trị giải thưởng vì tham gia cả hai đợt khuyến mãi (nhưng chưa trúng giải đặc biệt, giải nhất và giải nhì trong đợt I). Được biết nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư của Sacombank tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tính đến hết tháng 10-2005 Sacombank đã huy động hơn 11.000 tỷ đồng, tăng gần 30% so với đầu năm.

Có thể thấy việc các ngân hàng đa dạng các kỳ hạn gửi tiền đã tạo tiện lợi cho nhiều khách hàng có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm nhưng khi cần vẫn có thể rút ra ngay được để nhất là nhu cầu chi tiêu vào dịp cuối năm. Đặc biệt các kỳ hạn ngắn hạn rất phù hợp với người buôn bán, quay vòng vốn nhanh.

Bên cạnh tiện lợi từ các các kỳ hạn ngắn, khách hàng còn có hưởng lợi từ nhiều chương trình khuyến mãi của ngân hàng. Nhờ cách này mà nhiều ngân hàng tuy mức trần lãi suất thấp vẫn có thể thu hút người dân gởi tiền. Cụ thể ACB vừa mới triển khai sản phẩm: “Tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn có lãi thưởng”.

Với hình thức gửi tiền này, ngoài lãi suất tiền gửi tiết kiệm, khách hàng còn được hưởng thêm lãi suất thưởng tương ứng với số tiền thực gửi. SCB, MHB thì đặc biệt chú trọng đến những người về hưu, vốn có thói quen gửi tiết kiệm, bằng cách khuyến mãi tặng thêm lãi suất cho chủ sổ tiết kiệm từ 50 tuổi trở lên.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng triển khai tiết kiệm rút dần. Khách hàng thỏa thuận với ngân hàng định kỳ rút dần số tiền cố định trong tương lai. Nếu cần tiền, khách hàng có thể rút 1 lần/1 tháng, hoặc 1 lần/3 tháng. 

VĨNH NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VN-Index lập đỉnh mới

VN-Index lập đỉnh mới

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22-6 thiết lập đỉnh cao nhất lịch sử sau khi chỉ số này lập đỉnh 1.377,77 điểm vào cuối tuần trước.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế