Nhà trường bắt tay với doanh nghiệp

Chiếc cầu nối đến thành công

“Họ sẽ là thành phần cốt cán của ngân hàng chúng tôi…”, ông Võ Văn Châu, Tổng Giám đốc Ngân hàng Phương Đông khẳng định như “đóng đinh” khi đưa tay chỉ về hàng ngàn sinh viên đang ngồi chật kín hội trường của ĐH Kinh tế TPHCM sáng 6-11. Lãnh đạo các Ngân hàng Bình Tây, Á Châu, Thương mại cổ phần Sài Gòn, Công ty Chứng khoán… cũng đã khẳng định như thế sau một ngày “ngắm nghía”, “đặt hàng” nhân sự tương lai cho những dự án phát triển của mình.

  • Cuộc hội ngộ bất ngờ

Sinh viên Khoa Ngân hàng giao lưu với các doanh nghiệp. Ảnh: L.A.

8 giờ sáng 6-11, gần 2.000 sinh viên khoa Ngân hàng Trường ĐH Kinh tế TPHCM đã có một cuộc hội ngộ đầy bất ngờ với lãnh đạo các ngân hàng trên địa bàn TPHCM trong ngày hội văn hóa và hướng nghiệp do khoa tổ chức. Nguyễn Minh Anh - SV năm thứ 2 chỉ vào các cán bộ tín dụng ở các gian hàng… khoe: “Đó là mấy anh từng đến lớp dạy tụi em…”.

Theo lời Minh Anh, cứ sau mỗi bài học lý thuyết, trường thường mời cán bộ các ngân hàng về báo cáo các tình huống phát sinh trong thực tiễn để giúp SV không chỉ nghe, thấy mà còn “sờ” tới được những vấn đề thực tế. Trần Thị Cẩm Tú, SV năm 3 hào hứng kể: “Nghề cho vay hay thẩm định giá rất phức tạp, lý thuyết không nói hết những phát sinh đa dạng từ môi trường thực tế. Nếu đợi đến khi ra trường, làm vài năm rồi mới biết về những tình huống thực tế thì lâu lắm…”.

Tại các gian hàng quanh đại sảnh của trường, sinh viên được xem những đoạn phim ngắn về hoạt động của từng công việc trong ngân hàng hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán. Nhìn các doanh nghiệp hồ hởi thay nhau trả lời sinh viên về cung -  cầu lao động, về khả năng tuyển dụng trong tương lai, các mô hình tổ chức hệ thống… tại các gian hàng, PGS-TS Trần Hoàng Ngân – Trưởng khoa Ngân hàng Đại học Kinh tế đắc ý: “Họ là người sử dụng nguồn nhân lực nên họ phải cộng đồng trách nhiệm với nhà trường trong đào tạo, chứ không thể ngồi im đợi quả chín rồi lựa chọn như trước đây…”.

Theo PGS Ngân, một khi đã “kéo” được doanh nghiệp đến với nhà trường trong nội dung đào tạo, trường có thể đặt lên vai các doanh nghiệp “trách nhiệm” với sinh viên về tài chính để hỗ trợ những chuyên gia tài chính tương lai đó có điều kiện để học tập. Ông Trương Minh Kiệt, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ SV Trường ĐH Kinh tế, nói: “Sự gắn kết này có hợp đồng cụ thể, rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho cả hai. Với cầu nối này, những SV nhận học bổng từ doanh nghiệp khi ra trường sẽ có trách nhiệm làm việc tại doanh nghiệp đã đầu tư cho mình”.

  • Đầu tư từ gốc

Tại ngày hội của Khoa Ngân hàng, còn có một cuộc hội ngộ đầy lý thú giữa thầy trò của khoa. Những cựu sinh viên đã thành danh tại các công ty lớn trở về trường tọa đàm với các thầy giáo cũ về chương trình đào tạo: nên điều chỉnh môn học nào, các môn nên tăng giảm ra sao để phù hợp với tình hình thực tế… 

Khi được hỏi: “Việc kêu gọi doanh nghiệp cùng tham gia với nhà trường có khó không, tất cả các ngành có thể thực hiện?”, PGS Ngân nói: “Không có gì khó, ăn thua là người quản lý”. Ông cho rằng, phải cho doanh nghiệp thấy được họ sẽ được lợi rất nhiều nếu cùng “bắt tay” với nhà trường:  Nếu cùng đầu tư ngay từ khi nhân sự còn trong ghế nhà trường, thì doanh nghiệp sẽ chọn được người giỏi và không lo lắng việc thiếu nhân sự vì nhân sự đã được đầu tư từ trước.

Bên cạnh đó, kế hoạch phát triển mạng lưới chi nhánh sẽ không bị động ở khâu thiếu nhân sự. Còn ông Vũ Khúc Thái, Giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bình Tây kết luận: “Hiện nay có nhiều doanh nghiệp có đề án phát triển chi nhánh, mở rộng hoạt động nhưng các đề án luôn thiếu người triển khai. Khi đó mới bắt đầu tuyển dụng, mà tuyển dụng không được thì công lao mở đề án coi như đổ sông đổ biển. Cho nên cách tốt nhất là phải phát triển dự án đồng thời với phát triển nhân sự. Muốn như vậy chỉ có gắn kết với các trường ĐH…”

LINH AN


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục