Chở ân tình về xuôi

SGGP
Những ngày qua, nhiều chuyến xe chở chuối, rau, măng tươi của người dân từ các huyện vùng cao tỉnh Quảng Nam đã xuôi về Đà Nẵng, tiếp sức người dân chống dịch.

Chở ân tình về xuôi

Cơ Lâu Lanh, chủ khu lưu trú Nấm Homestay (ở thôn Ra Ê, xã Ating, huyện Đông Giang), cho biết, chứng kiến các bác sĩ và người dân tại Đà Nẵng quá vất vả trong những ngày dịch, bạn đã trao đổi với những thanh niên giàu nhiệt huyết trong huyện xuống tận làng mời gọi bà con quyên góp đồ đạc gửi xuống TP Đà Nẵng, hỗ trợ bà con chống dịch. “Mình vào tận nơi nói chuyện với các trưởng thôn, già làng... ai nấy đều giơ tay đồng ý. Họ bảo người Cơ Tu mình ở trên cao đang bình yên nhưng người dân Đà Nẵng thì lại rất khổ”, Lanh kể.

Bằng mọi cách góp công, góp của chống dịch, người vào rừng hái măng, đem về tách vỏ, luộc chín, đóng thành bao; người ra rừng kiếm rau, hái lá; nhà có vườn chanh thì hái những trái to nhất... Tất cả được gom lại, gửi đến điểm tập kết do Lanh và các bạn trẻ khác phụ trách chuyển đi. 

Cuối tuần qua, hàng tấn rau củ quả cũng vừa được vận chuyển từ huyện miền núi Nam Trà My đến ủng hộ người dân Đà Nẵng. Từ nóc Ông Rú (thôn 2, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My), ông Hồ Văn Hùng cõng trên vai rau ngót, lá lót, bí đỏ gia đình trồng trên rẫy đến ủng hộ người dân ở vùng tâm dịch. Khi nghe cán bộ mặt trận thôn 2 kêu gọi ủng hộ rau củ quả cho đồng bằng, ông Hùng không ngần ngại đăng ký ngay. “Rẫy nhà có chi thì mình ủng hộ nấy thôi. Tất cả đều do tôi trồng hết. Hồi trước, mỗi lần thôn, xã bị bão lụt, sạt lở núi, nghèo không có cái ăn thì bà con đồng bằng đem lên cho gạo, mắm, muối, áo quần, cho làm nhà, cho tiền... nhiều lắm. Chừ thì bà con miền núi đền đáp, cảm ơn chứ!”, ông Hùng vui vẻ nói.

“Ngày đầu tiên phát động, tụi mình gom được một xe tải chất đầy chuối, bánh, nhiều nhất là chanh tươi, măng luộc (ảnh). Từ ngày thứ hai trở đi, bà con gửi nhiều hơn, đến nỗi xe chở mỗi ngày 2 chuyến vẫn không hết”, một thành viên đoàn tình nguyện tâm tình. Bằng những món quà ân tình, bà con miền núi mong sao dịch bệnh sớm bị đẩy lùi, cuộc sống người dân miền xuôi sớm trở lại bình thường.

HẠ UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Báo SGGP trao 1 tỷ đồng do Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ tại Thừa Thiên-Huế

Báo SGGP tiếp tục hỗ trợ người dân vùng lũ

Sau 10 tấn gạo hỗ trợ người dân huyện Phú Vang, Phú Lộc và huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên - Huế), Công đoàn Công ty CP Tập đoàn INTIMEX đã phát động cán bộ, công nhân viên đóng góp ủng hộ, thông qua Báo SGGP, cùng đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, mất mát do mưa lũ dồn dập suốt mấy tuần qua. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Kiệt quệ vì con bệnh ung thư máu

Mới vừa học xong lớp 2, bé Nguyễn Thanh Khang, 9 tuổi (ảnh), con anh Nguyễn Thanh Lâm và chị Nguyễn Ngọc Diệu (ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện