Phòng khám từ thiện xã Nhị Quý

Chỗ dựa cho bệnh nhân nghèo

Đến xã Nhị Quý huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang, hỏi phòng thuốc Nam từ thiện Thánh tịnh Hòa An phổ hóa (Thất Cao Đài Nhị Quý) thì ai cũng biết, vì đây là địa chỉ tin cậy của hàng trăm bệnh nhân nghèo không có tiền chữa bệnh.

Lương y Nguyễn Văn Tám (bìa trái) đang xem mạch cho bệnh nhân. Ảnh: T.T

Được sự cho phép của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, phòng khám từ thiện thành lập năm 2002 do lương y Nguyễn Văn Tám chịu trách nhiệm về pháp lý. Cùng làm việc với ông, còn có các lương y Trần Minh Cường và Võ Thị Cẩm Nhung… cùng với 30 nhân viên trong ban quản lý và sưu tầm cây thuốc, bốc thuốc phục vụ bệnh nhân.

Buổi đầu thành lập phòng khám, cơ sở vật chất chưa đầy đủ, chỉ che tạm mái hiên Thất Cao Đài và hàng ngày khám bệnh, bốc thuốc cho bệnh nhân nghèo. Qua 6 năm hoạt động, nhờ sự đóng của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, phòng khám đã xây thêm các phòng trữ thuốc, bốc thuốc, bấm huyệt...

Phòng khám từ thiện khám bệnh, phục vụ bệnh nhân vào ngày chủ nhật hàng tuần, còn các ngày khác nhân viên phải đi tìm thuốc ở khắp nơi. Mỗi tuần có khoảng 400 lượt bệnh nhân ở các xã trong tỉnh và các bệnh nhân ở các tỉnh lân cận như Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp và cả những bệnh nhân ở TPHCM cũng đến điều trị.

Mỗi bệnh nhân được các lương y xem mạch và bốc 6 thang thuốc uống trong 1 tuần và tuần sau đến khám lại. Còn những bệnh nhân ở xa thì được bốc thuốc gấp đôi. Tất cả những bệnh nhân đến khám bệnh đều được miễn phí, phòng khám chỉ đặt thùng từ thiện và bà con đóng góp tùy lòng hảo tâm để làm chi phí cho nhân viên đi sưu tầm cây thuốc, mua thêm thuốc để phục vụ bệnh nhân. Có rất nhiều bệnh nhân nghèo đến phòng khám từ thiện này điều trị và đã hết bệnh.

Chị Nguyễn Thị Đô xã Phú Quý, huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang bị bệnh gai cột sống, sỏi mật và bệnh khớp đến phòng khám này do người quen giới thiệu. Sau một thời gian uống thuốc, bệnh tình của chị đã thuyên giảm và chị tình nguyện ở lại đây làm nhân viên của phòng thuốc, hàng ngày phụ phơi và bốc thuốc phục vụ cho các bệnh nhân khác.

Nhiều gia đình khó khăn, không có tiền đi đến những bệnh viện lớn để chữa trị đã xem phòng khám từ thiện như là một chỗ dựa khi họ lâm bệnh ngặt nghèo. Hầu hết các lương y và nhân viên ở phòng khám phục vụ bệnh nhân bằng sự tận tụy, không phân biệt tôn giáo, hết lòng chăm sóc cho các bệnh nhân nghèo. Sự ra đời của phòng khám đã mang đến niềm hy vọng cho những mảnh đời kém may mắn.

Hiện nay, bệnh nhân đến khám bệnh ngày càng đông mà số lượng thuốc ngày càng khan hiếm, phải đi các tỉnh xa mới kiếm được. Nhiều lúc phải vận động bệnh nhân đóng góp thêm cây thuốc mới đủ. Phòng khám mong muốn có thêm mạnh thường quân hỗ trợ để có thể phục vụ cho bệnh nhân nghèo tốt hơn. 

HỒNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Ngày 16-1, Báo Phụ Nữ TPHCM phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã tổ chức trao 100 suất học bổng cho con em các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ chồng già mắc bệnh hiểm nghèo

Gia đình ông Nguyễn Văn Ngon (61 tuổi) thuộc diện hộ nghèo ở ấp 2, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đã vậy, ông Ngon mắc bệnh ung thư gan, còn vợ ông bị lao phổi đã nhiều năm nay khiến gia đình càng thêm kiệt quệ.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện