Chống dịch, một bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mắc Covid-19

SGGPO

Sáng nay 23-3, Bộ Y tế đã công bố thêm 3 người mắc Covid-19 tại Việt Nam (từ ca thứ 114 tới 116), trong đó có một bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (ở Đông Anh, Hà Nội).

Ca bệnh thứ 114: Bệnh nhân nam (19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở Hoàng Mai, Hà Nội), là du học sinh Việt Nam tại Hà Lan về nước ngày 15-3 trên chuyến bay SQ176 (quá cảnh tại Singapore).

Kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh ngày 15-3 cho kết quả âm tính virus SARS-CoV-2, sau đó bệnh nhân được cách ly tập trung tại Sơn Tây. Ngày 19-3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38 độ C, đau họng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục cách ly.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 21-3 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 cho kết quả dương tính virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh thứ 115: Bệnh nhân nữ (44 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại Cộng Hòa Séc), là con gái của bệnh nhân thứ 94 và là 1 trong 5 người trong cùng một gia đình từ Cộng Hòa Séc  về Việt Nam trên chuyến bay SU290.

Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18-3, trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28C) với mẹ là bệnh nhân thứ 4 (SU290, ghế 28A) và BN93 (SU290, ghế 27B).

Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận bệnh nhân 115 âm tính ngày 18-3 và bệnh nhân chuyển về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang cùng bệnh nhân thứ 94.

Ngày 20-3, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khỏe ổn định.

Chống dịch, một bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mắc Covid-19 ảnh 1

Đáng chú ý, ca bệnh thứ 116 (nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam) là bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 116 tham gia chống dịch Covid-19 từ 31-1 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc, bệnh nhân 116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, bệnh nhân 116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19-3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Ngày 20-3, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt.

Ngày 21-3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các nhân viên y tế cùng làm với bệnh nhân 116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21-3, tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khỏe ổn định.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã truy được nguồn gốc dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng

Đã truy được nguồn gốc dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng

Trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7-2020. Qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra, tập trung ở 3 bệnh viện tại Đà Nẵng...

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc