Chủ động phòng tránh để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

SGGP
Ngày 30-11, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức chương trình với chủ đề Nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Kết chặt tay, dựng đời mới. 

Thiên tai gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân từ đầu năm 2019 đến nay

Thiên tai gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân từ đầu năm 2019 đến nay

Chương trình là dịp nhìn lại những hình ảnh, những ký ức đau thương, sự chống chọi kiên cường của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong trận lũ đầu tháng 11-1999, được ví như trận “đại hồng thủy” làm 818 người chết và mất tích, gần 1,2 triệu ngôi nhà, trụ sở bị đổ sập, hệ thống cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng, tổng thiệt hại gần 4.150 tỷ đồng; trong đó Thừa Thiên - Huế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 372 người chết và mất tích.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, chương trình là cơ hội nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng về tầm quan trọng của công tác PCTT-TKCN, từ đó chủ động phòng tránh để góp phần giảm nhẹ đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại chương trình, Ban Cứu trợ Trung ương trao tặng 50 căn nhà an toàn trước thiên tai cho hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Nam với tổng trị giá 2 tỷ đồng; Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổng trị giá 5 tỷ đồng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi đồng bào, chiến sĩ và lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển miền Trung. Nội dung bức thư của Thủ tướng nêu rõ: Miền Trung là khu vực thường xuyên bị tác động bởi thiên tai. Đặc biệt, trận “đại hồng thủy” cách đây 20 năm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống của người dân. “Nhân dịp này, tôi xin gửi lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân bị những nỗi đau mất mát do thiên tai gây ra”, Thủ tướng viết.

Thủ tướng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đồng bào, chiến sĩ và lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; các cấp ủy đảng, chính quyền với tinh thần trách nhiệm cao, bình tĩnh chỉ đạo, xử lý kịp thời các tình huống thiên tai góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người dân trong suốt thời gian qua. Đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo; linh hoạt, sẵn sàng cùng nhân dân giảm thiểu tối đa thiệt hại, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn, quốc gia an toàn hơn trước thiên tai.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />