Chú trọng phòng cháy ngay từ khi xây dựng công trình

SGGP
Mới đây, Thông tư 02/2021/TT-BXD ngày 19-5-2021 của Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chuẩn 06:2021 chính thức có hiệu lực thi hành, thay thế QCVN 06:2020/BXD ban hành kèm theo Thông tư 01/2020/TT-BXD ngày 6-4-2020 của Bộ Xây dựng.

Theo một số chủ thầu, kỹ sư xây dựng, so với QCVN 06:2020/BXD, Quy chuẩn 06:2021 đã bổ sung nhiều điểm mới, sát thực tiễn, giúp cho các đơn vị xây dựng, chủ đầu tư đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình xây dựng, sử dụng công trình. Điển hình như làm rõ hơn cách tính chiều cao PCCC của nhà, sửa đổi một số quy định sử dụng tiêu chí chiều cao nhà thành tiêu chí chiều cao PCCC, làm rõ khái niệm “hành lang bên”, cách xác định nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng chính…

Đáng chú ý, Quy chuẩn 06:2021 đã bổ sung “khối nhà điều trị nội trú của cơ sở phòng chống dịch bệnh, phòng khám đa khoa, chuyên khoa, nhà hộ sinh” vào danh mục nhà để ở thường xuyên hoặc tạm thời. Kéo theo đó, các khối nhà này không được phép bố trí trong các tầng hầm và tầng nửa hầm; các tầng có tối thiểu 2 lối thoát nạn; chiều cao thoát nạn tối thiểu 1,9m; chiều rộng tối thiểu 1,2m... giúp cho việc thoát hiểm khi xảy ra đám cháy của những người trong nhà dễ dàng hơn.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an TPHCM, Quy chuẩn 06:2021 còn đưa các chung cư (có chiều cao PCCC từ 75-150m) vào Điều A.3, Phụ lục A quy định bổ sung về an toàn cháy đối với một số nhóm nhà cụ thể. Theo đó, các chung cư (hoặc công trình có cùng công năng) phải tuân theo các tiêu chuẩn chi tiết về bậc chịu lửa, cửa ngăn cháy, lắp đặt các dây điện và cáp…

Như bậc chịu lửa tối thiểu là bậc I; tất cả các phòng không phải căn hộ (garage, phòng kỹ thuật, không gian công cộng, khoang chứa rác…) và ống đổ rác phải có đầu phun nước tự động (trừ các gian phòng yêu cầu hệ thống dập lửa dạng khí)… Từ đó, tăng mật độ phủ các phương tiện chữa cháy tự động, sớm dập tắt đám cháy khi vừa phát sinh.

PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

TPHCM chuyển đổi hơn 901ha đất lúa

Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng vừa cho biết, trên cơ sở đề xuất của UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, sở vừa có văn bản báo cáo UBND TPHCM trình HĐND TPHCM thông qua danh mục dự án thu hồi đất, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa trên địa bàn thành phố.

Phát triển bền vững

Tập đoàn Generali kinh doanh xuất sắc 9 tháng đầu 2021


Thông tin từ Tập đoàn Generali, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng tốt, đạt 4,4 tỷ EUR (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020), nhờ vào đóng góp tích cực từ mảng bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài sản và các hoạt động kinh doanh khác. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.