Chứng nhân hay chứng tích?

Báo Nhân Dân hàng tháng số 123 ra tháng 7-2007, trong bài viết: “Những vần thơ nặng nghĩa tình” có câu “Còn đó những bến Chương Dương, cửa Hàm Tử, sông Bạch Đằng, ải Chi Lăng... những chứng nhân lịch sử”. Theo “Từ điển tiếng Việt”, xuất bản năm 1995 (in lần thứ tư) giải nghĩa “chứng nhân là người làm chứng”.

Trong “Từ điển từ và ngữ Việt Nam” của giáo sư Nguyễn Lân (1906-2003) do Nhà xuất bản TP Hồ Chí Minh, xuất bản năm 2000, thì chứng nhân trước hết là danh từ, theo chữ Hán: nhân là người – người làm chứng. Còn chứng tích cũng theo chữ Hán là dấu vết – dấu vết của vật còn lại tỏ sự tồn tại trong quá khứ. Như vậy “bến Chương Dương, cửa Hàm Tử, sông Bạch Đằng, ải Chi Lăng...” không phải là chứng nhân, mà phải là chứng tích mới đúng.

LÂM THAO

300 - 8 = 282 ?

Trong Tuổi Trẻ cuối tuần ra ngày 15-7-2007, mục “Mỗi tuần 1 con số” có chuyện 300/8, viết:
“Đây là chênh lệch giữa giá trị thực và giá bán hóa giá một ngôi biệt thự cho các thành viên gia đình đang ở tập thể trong ấy. Sự chênh lệch này, có nghĩa ngân sách đã mất đứt số tiền 282 tỷ đồng. Thủ phạm là Sở Môi trường Nhà đất Hà Nội!”.

300 tỷ – 8 tỷ = 282 tỷ?

Còn 10 tỷ nữa đi đâu? Báo in sai, hay lại là khoản lại quả, trà nước?

CAO PHI YẾN

Tai mèo, không phải tai bèo

Trên Tiền Phong cuối tuần số 28 ngày 9-7-2007, nhà văn Hoàng Minh Tường giới thiệu nhà thơ người dân tộc Pa Dí là Pờ Sảo Mìn và trích dẫn thơ ông:

 Con trai người Pa Dí
 Mẹ sinh ra trên đỉnh đá tai bèo
 Uống nước nguồn trong veo...

Đá tai bèo là gì, nghe không thủng tai ! Đối chiếu với tập thơ “Cây hai ngàn lá” của Pờ Sảo Mìn in năm 1992 mới vỡ lẽ: đá tai mèo chứ không phải đá tai bèo. Sai một từ mà khiến câu thơ đâm tối nghĩa, phản cảm. Mong khi trích dẫn thơ văn người khác nên cẩn trọng, không đánh đố bạn đọc.

T.N.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.