Chuyện tình người chiến sĩ biệt động

Quê anh ở vùng đất thép Củ Chi, từ nhỏ theo cha mẹ làm nghề nông, lớn lên gia nhập Đội Biệt động Sài Gòn. Sau những trận đánh “xuất quỷ nhập thần” ngay giữa trung tâm đầu não địch, anh cùng đồng đội rút quân về căn cứ ở vùng Trảng Bàng, Tây Ninh để củng cố lực lượng chuẩn bị cho những trận đánh tiếp theo.

Tại đây, anh và đồng đội được người dân che chở nuôi giấu dưới hầm bí mật. Hàng ngày, có người con gái thay cha mẹ đưa cơm xuống hầm cho bộ đội, thấy cô hiền ngoan, dễ thương nên anh đã thương thầm nhớ trộm. Còn cô cũng rất quý mến anh bởi tinh thần chiến đấu dũng cảm.

Khi hai bên “tình trong như đã…”, một lần đi đánh trận về, anh đánh liều ngỏ ý: “Em có đồng ý thương anh không?”. Cô gái thẹn thùng gật đầu rồi mắc cỡ chạy đi. Thấy cô có nhiều người để ý, anh xin phép cha mẹ cô để được chính thức tìm hiểu. Trước khi tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, anh xin phép: “Con sắp đi chiến đấu không biết thế nào, xin phép cha cho chúng con làm đám cưới…”. Người cha đáp: “Con cứ đi chiến đấu cho tốt, sau trận đánh dù con có bị thương nặng, thân thể không toàn vẹn nữa thì cha cũng sẽ gả con gái cho…”. Thế là anh bước vào trận với một trái tim rạo rực cả việc chung lẫn tình riêng.

Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, anh đang là Chính trị viên Đội 4, Biệt động Sài Gòn. Đơn vị anh được giao nhiệm vụ đánh chiếm Đài phát thanh ngụy, chỉ sau 10 phút tấn công địch, đơn vị anh đã chiếm giữ hoàn toàn đài phát thanh. Thế nhưng, do hỏa lực địch mạnh, lực lượng ta không vào chi viện được nên sau 4 giờ chiếm giữ, anh em trong đơn vị đã hy sinh gần hết. Riêng anh được lệnh mở đường máu về cơ sở cách mạng nên là người duy nhất sống sót trong trận đánh này.

Trở về căn cứ để củng cố lực lượng, anh tiếp tục trở lại Sài Gòn tham gia nhiều trận đánh khác, cho đến khi bị thương nặng phải nằm điều trị nên mãi 5 năm sau anh mới thực hiện lời hẹn ước. Dẫu vậy, mọi chuyện vẫn chưa “xuôi chèo mát mái” vì nhà cô dâu sát ngay đồn địch. Anh bèn nhờ một người bà con xa là lính ngụy đóng giả chú rể trong ngày cưới để che mắt địch. Ngày cử hành hôn lễ, chú rể thật ở trong rừng nghe ngóng đám cưới chú rể giả ở nhà. Thấy thế nhiều người hỏi: “Ủa, sao hôm nay đám cưới của anh mà lại ngồi đây, hai người có trục trặc gì không?”, anh chỉ mỉm cười bí ẩn: “Không có gì…”. Sau đám cưới, cô dâu thường xuyên vào rừng thăm chú rể, hễ bọn lính hỏi cô đi đâu thì cô trả lời rất hợp pháp: “Về nhà chồng chớ đi đâu”. Thấy tình duyên cô vất vả, nhiều người hỏi vì sao cô thương anh đến thế, cô trả lời: “Vì anh là chiến sĩ biệt động Sài Gòn dũng cảm, mưu trí, tính tình hiền lành tử tế…”.

Thấm thoắt đã hơn 40 năm. Giờ đây nhớ lại kỷ niệm cũ, Đại tá Đặng Xuân Tẻo (tức Ba Tẻo) và vợ là chị Nguyễn Thị Lãnh vẫn thấy chuyện tình năm xưa như còn mới nguyên. Chị tâm sự: “Lúc đó tôi gần 20 tuổi, còn anh gần 30. Ngày đám cưới tuy cô dâu chú rể không được sánh vai nhưng hạnh phúc của chúng tôi vẫn trọn vẹn và kết thúc có hậu…”. Sau này, vợ chồng họ có 4 con trai đều đi công an, bộ đội và sống giản dị, hạnh phúc như bao mái ấm gia đình khác.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP