Chuyện xóa nghèo ở một phường nghèo

SGGP
“Dì Mai sáng nay ăn gì nè, xôi, cháo, bánh mì hay phở?”. “Tao chờ bay từ nãy giờ, tưởng sáng nay phải tự ra quán gà Hướng Dương nhận cháo về ăn rồi chứ”. “Con nhớ mà, chiều qua dì Mai nói mệt, nên con mới nói để sáng nay ra hỏi dì ăn gì rồi đi nhận về nè. Chờ con chút nghen”.

Chị Huỳnh Thị Phẩm mang bữa ăn đến tận nhà cho bà Lê Thị Mai

Chị Huỳnh Thị Phẩm mang bữa ăn đến tận nhà cho bà Lê Thị Mai

Nói rồi, chị Huỳnh Thị Phẩm, Tổ trưởng Tổ giảm nghèo khu phố 4 (phường 13, quận 6, TPHCM) tất tả chạy đi nhận đồ ăn sáng về cho bà Lê Thị Mai, một hoàn cảnh neo đơn, già yếu trong khu phố…

Được Phó Chủ tịch UBND phường 13 Dư Xuân Trường giới thiệu về những mô hình giảm nghèo bền vững do Đảng ủy phường triển khai tới các chi bộ khu phố trong nhiệm kỳ qua, chúng tôi chọn ngay Tổ giảm nghèo khu phố 4 của chị Phẩm qua mô hình “suất ăn ngon” chăm lo cho người già neo đơn, tật nguyền trên địa bàn. Gặp chúng tôi, câu đầu tiên chị Phẩm liệt kê ra một loạt hàng quán, nào phở gà, hủ tiếu, bánh mì, cơm, cháo ở đường nào, ngõ hẻm khu phố mấy…

“Ăn sáng có quán gà Hướng Dương, bánh mì, xôi chị Mười; cơm có quán cô Ba Liềng, chị Tư Hà… Để có bữa ăn ngon hàng ngày cho các hoàn cảnh già yếu, tàn tật, chị em trong tổ đi vận động các quán ăn nhận lo 3 bữa ăn hàng ngày cho từ 1 đến 2 người. Sau đó chở từng người đến các quán ăn để nhận mặt, tới bữa đến nhận phần ăn, thích ăn gì thì ăn. Hôm nào có cô bác mình đau, mệt không đi được thì đến tận nhà thăm hỏi ăn gì rồi đi nhận mang về”, chị Phẩm cho biết.

Mô hình mà chị Phẩm kể, sau hơn 3 năm thực hiện, đến nay đã có 13 chủ hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn tham gia chăm lo bữa ăn cho hơn 30 hoàn cảnh neo đơn, tàn tật trên địa bàn. Không chỉ chăm lo bữa ăn hàng ngày, tổ giảm nghèo của chị Phẩm còn vận động chị em trong khu phố bỏ ống heo tiết kiệm, cuối năm mua quà tết tặng người nghèo. Những hộ khó khăn còn được hỗ trợ vốn làm ăn, giới thiệu việc làm…

Hiện toàn phường có 13 tổ giảm nghèo, mỗi tổ là một mô hình giảm nghèo bền vững qua những việc làm nghĩa tình chăm lo đến đời sống, sinh hoạt cho những hoàn cảnh khó khăn, già yếu, tàn tật trong phường. Với những hộ cận nghèo, nhiều tổ giảm nghèo còn đưa ra chương trình tài trợ học lái xe cho lao động chính của gia đình với mức chi phí 12 triệu đồng/người, thời gian học 6 tháng. Mô hình này với nguồn kinh phí khá lớn được Đảng ủy phường và các chi bộ khu phố vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài phường tham gia.

“Khi triển khai nghị quyết của Đảng ủy phường về giảm nghèo bền vững, từng chi bộ, từng tổ chức đoàn thể và từng đảng viên đều xác định mục tiêu chăm lo cho từng hộ dân, từng hoàn cảnh khó khăn với cách làm từ việc nhỏ nhất là mỗi bữa ăn, đến trợ giúp vươn lên trong cuộc sống”, Phó Chủ tịch UBND phường 13 Dư Xuân Trường vui mừng nói.

Từ một phường trọng điểm xóa nghèo của quận 6, vào đầu nhiệm kỳ có tới 352 hộ nghèo, cận nghèo, đến nay đã được kéo giảm xuống còn 24 hộ. Những khu xóm nghèo Bà Hom, Cây Da Sà, Công viên Phú Lâm trước kia nay đã gần như xóa trắng hộ nghèo, cận nghèo, điểm đen tệ nạn xã hội…, góp phần đưa phường 13 trở thành phường khá, khang trang, sạch đẹp.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mang bệnh nặng, vẫn chăm mẹ già

Năm 2007, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) kết luận bà Huỳnh Thị Ngọc Thủy (SN 1965,ngụ 51B/7 Minh Phụng, phường 5, quận 6, TPHCM) bị ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 2. Bà Thủy được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện

" />