Bạo loạn ở Pháp

Có dấu hiệu lan sang các nước châu Âu?

Tình trạng bạo loạn bùng phát và đang lan rộng tại Pháp đã không còn là vấn đề của riêng nước này, khi tối 8-11 đã có 3 ô tô tại Đức bị đốt cháy.

Giống như Pháp, Đức và Bỉ cũng là nơi có cộng đồng đông đảo người A-rập và người nhập cư Hồi giáo sinh sống, và không loại trừ khả năng sẽ trở thành một "intifada (cuộc nổi dậy) ở châu Âu.

Trong khi đó, mặc dù nhiều thành phố ở Pháp đã áp dụng lệnh giới nghiêm, nhưng đêm 8-11, nhiều thanh niên quá khích vẫn tiếp tục ném bom xăng vào lực lượng cảnh sát và đốt các phương tiện giao thông tại một số địa phương ở Pháp.

Theo nguồn tin của cảnh sát, chỉ riêng trong ngày 8-11, ít nhất 190 phương tiện giao thông đã bị đốt và 70 người bị bắt, nâng tổng số ô tô bị đốt lên tới hơn 5.000 chiếc và số người bị bắt lên hơn 1.500 người kể từ khi bùng phát bạo loạn ngày 27-10 vừa qua.

Tình hình nước Pháp lại càng trở nên rối loạn, khi ngày 8-11, công nhân ngành điện lực Pháp đã tiến hành biểu tình theo lời kêu gọi của Tổng liên đoàn lao động (CGT) và Lực lượng công nhân (FO) để phản đối kế hoạch của Chính phủ tư nhân hóa ngành điện và tăng giá khí đốt.

Cuộc biểu tình khiến sản lượng điện giảm 6% và gây tình trạng mất điện cục bộ, riêng tại thành phố Marseille, có ít nhất 30.000 khách hàng của Công ty điện lực bị mất điện.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.