Con đường sắt tơ lụa của châu Á sắp thành hiện thực

Đường sắt ngày càng đóng vai trị quan trọng trong phát triển kinh tế ở châu Á.

Các nước châu Á ngày 10-11 đã tiến một bước gần hơn trong việc biến giấc mơ từ nhiều thập niên qua thành hiện thực về việc kết nối châu lục bằng một hệ thống đường sắt.

Tại hội nghị bộ trưởng thường niên về vấn đề giao thông vận tải do Ủy ban kinh tế xã hội LHQ (UNESCAP) tổ chức tại Busan, Hàn Quốc, ngày 10-11, 18 quốc gia, trong đó có Việt Nam đã ký vào hiệp định liên chính phủ xây dựng mạng lưới đường sắt liên châu Á (TAR).

Đây được xem là dự án nhằm thúc đẩy thương mại và giảm khoảng cách phát triển giữa các nước trong khu vực. Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan trong thông điệp gửi các bộ trưởng giao thông vận tải châu Á cho rằng “những tiến bộ trong giao thông vận tải sẽ khuyến khích tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội”.

Dự án con đường sắt tơ lụa châu Á xuất phát từ ý tưởng con đường tơ lụa trong lịch sử và được LHQ ủng hộ từ năm 1960. Tổng chiều dài của TAR là 81.000km nối liền các thủ đô, cảng, các khu công nghiệp của 28 nước châu Á với châu Âu

Phía Bắc của TAR là hệ thống đường sắt tại Nga và Trung Quốc, phía Nam ở Malaysia, phía Đông ở Hàn Quốc và phía Tây ở Thổ Nhĩ Kỳ. TAR cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các nước châu Á không có biển (12 nước). Châu Á là nơi tập trung 60% dân số thế giới tạo ra sản lượng kinh tế chiếm 26% toàn cầu.

Giám đốc UNESCAP, ông Kim Hak-Su tin rằng dự án sẽ được thi công trong giai đoạn nửa cuối năm 2007 sau khi có 8 nước phê chuẩn.

V.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.