Công cụ ràng buộc hữu hiệu

SGGP
Cuối cùng, Australia và Facebook ngày 23-2 cũng đã đạt được thỏa thuận, theo đó Chính phủ Australia nhất trí sửa đổi dự luật còn Facebook sẽ dỡ bỏ việc chặn tin tức của các tổ chức báo chí Australia xuất hiện trên nền tảng xã hội này. 

Ảnh minh họa: EPA-EFE/TTXVN

Ảnh minh họa: EPA-EFE/TTXVN

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nhất trí sẽ cùng hợp tác để yêu cầu các tập đoàn Internet trả tiền cho các hãng tin và tiếp tục phối hợp các nỗ lực để đảm bảo doanh thu của những tập đoàn Internet được chia sẻ công bằng hơn với người sáng tạo/tác giả và các phương tiện truyền thông.

Diễn biến mới nhất trong cuộc đối đầu giữa Australia và Facebook cho thấy, cuộc chiến truyền thông đang lan nhanh trên thế giới.
Trên Facebook cá nhân, ông Scott Morrison cho biết đang nhận sự ủng hộ của lãnh đạo Canada, Anh và Ấn Độ. Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault nói rằng, quốc gia Bắc Mỹ sẽ học hỏi cách tiếp cận của Australia, đồng thời soạn thảo các quy định riêng trong thời gian tới.
Hiện Canada đã và đang thảo luận với các đối tác Pháp, Australia, Đức và Phần Lan về việc cùng nhau hợp tác về việc này. Giáo sư Megan Boler của Đại học Toronto, chuyên về mạng xã hội, cho biết, đây được xem như một bước ngoặt lớn.
“Chúng ta có thể thấy một liên minh, một mặt trận thống nhất chống lại sự độc quyền này, nó có thể rất mạnh mẽ”, ông nói.
Khoảng mười năm trở lại đây, với sự phát triển nhanh chóng của Internet, thói quen đọc của người dùng đã chuyển dần sang các nền tảng công nghệ và mạng xã hội, đặt ra thách thức lớn cho ngành báo chí thế giới.
Theo thống kê mới nhất, năm 2020, thị phần của Google và Facebook trên nền tảng quảng cáo kỹ thuật số đã lên tới 78%, từ mức 75% trong năm 2019 và tăng vọt so với mức 66% của 2 năm trước đó. Bên cạnh ưu thế công nghệ vượt trội, Google và Facebook còn thu hút được nhiều người sử dụng một phần do các công ty này dùng nhiều tin tức của các tổ chức báo chí.
Không chỉ Australia hay Canada, khắp từ Tây sang Đông, các nước đang có xu hướng đưa ra các quy định mới nhằm buộc Facebook và Google trả phí tin tức trên nền tảng của hai hãng này. Dưới sức ép ngày càng tăng, Google phải chi 76 triệu USD để trả cho 121 tòa soạn báo của Pháp trong vòng 3 năm tới, ra mắt ứng dụng News Showcase - mô hình trả tiền mua tin - ở Anh, Pháp, Argentina, Đức, Brazil, Canada, Nhật Bản và mới nhất là Australia.
Dù thỏa thuận giữa Australia và Facebook đạt được vẫn là tạm thời nhưng theo Chủ tịch News Media Europe, ông Fernando de Yarza, bất đồng giữa chính phủ Australia với Facebook cần được xem là một lời cảnh báo. Ông khẳng định thực sự cần có một công cụ ràng buộc để giải quyết sự mất cân bằng cố hữu trong khả năng thương lượng với các công ty công nghệ vốn đang thể hiện “quyền hạn quá mức” trên Internet.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.